Ý Tưởng Sáng Tạo Khoa Học Kỹ Thuật Cho Học Sinh Thcs Mới Nhất 2023

Sáng tạo khoa học kỹ thuật ngày càng trở lên phổ biến và không giới hạn độ tuổi sáng tạo. Hiện nay, nhiều ý tưởng sáng tạo khoa học kỹ thuật đến từ những học sinh còn đang ngồi trên ghế nhà trường. Tuy nhiên, với độ tuổi này thì nên lựa chọn những đề tài sáng tạo khoa học kỹ thuật có tính đơn giản để nâng cao khả năng hiện thực hóa ý tưởng. Bài viết sau đây sẽ cung cấp thông tin về một số ý tưởng sáng tạo khoa học kỹ thuật đơn giản cho học sinh.

Bạn đang xem: Ý tưởng sáng tạo khoa học kỹ thuật

*

Ý tưởng sáng tạo khoa học kỹ thuật đơn giản cho học sinh

Ý tưởng sáng tạo khoa học kỹ thuật là gì?

Để có thể hiểu ý tưởng sáng tạo khoa học kỹ thuật là gì, trước hết cần hiểu thế nào là ý tưởng và thế nào là sáng tạo khoa học kỹ thuật.

Ý tưởng được coi là một khái niệm hay ấn tượng về tinh thần. Ý tưởng là những ý định do bản thân tưởng tượng ra, mong muốn hình thành và phát triển nó, hoặc ý tưởng có thể là một giải pháp để giải quyết vấn đề.

Sáng tạo khoa học kỹ thuật là thuật ngữ dùng để chỉ lĩnh vực trong sự sáng tạo. Cụ thể, sáng tạo khoa học kỹ thuật là những sáng tạo liên quan tới các ngành khoa học phát triển kỹ thuật và thiết kế các sản phẩm trong đó có ứng dụng các kiến thức khoa học tự nhiên. Các ngành khoa học kỹ thuật cổ điển bao gồm: khoa học kỹ thuật xây dựng; khoa học chế tạo máy và khoa học điện tử. Các ngành khoa học kỹ thuật mới bao gồm: kỹ thuật an toàn; kỹ thuật công trình nhà; hóa kỹ thuật và vi kỹ thuật.

Từ trên, có thể rút ra khái niệm ý tưởng sáng tạo khoa học kỹ thuật như sau:

Ý tưởng sáng tạo khoa học kỹ thuật là những tưởng tượng, ý định về những sáng tạo liên quan tới các ngành khoa học kỹ thuật. Nói cách khác, ý tưởng sáng tạo khoa học kỹ thuật chính là những chủ đề khi tiến hành thực hiện quá trình sáng tạo.

Hiện nay, nhiều ý tưởng sáng tạo khoa học kỹ thuật độc đáo và mới mẻ, có tính ứng dụng cao được triển khai bởi chính những học sinh còn đang ngồi trên ghế nhà trường. Có thể nói rằng, học sinh là một trong những đối tượng có tiền năng sáng tạo khoa học kỹ thuật.

Tiềm năng sáng tạo khoa học kỹ thuật của học sinh

*

Tiềm năng sáng tạo của học sinh

Học sinh dùng để chỉ những người học trong các trường với độ tuổi nhất định. Hiện nay, có ba cấp học mà người học được gọi là học sinh, bao gồm tiểu học (cấp 1); trung học cơ sở (cấp 2) và trung học phổ thông (cấp 3). Độ tuổi của học sinh là từ 6 tuổi cho đến 18 tuổi. Do độ tuổi của các cấp học khác nhau cho nên tiềm năng sáng tạo khoa học kỹ thuật của học sinh cũng khác nhau.

Với bậc tiểu học, tiềm năng sáng tạo khoa học kỹ thuật còn nhiều hạn chế. Các kiến thức về khoa học kỹ thuật được đánh giá là khó đối với độ tuổi này. Do đó, các ý tưởng sáng tạo khoa học kỹ thuật trong cấp học này tương đối ít hoặc có nhưng rất đơn giản.

Với bậc trung học cơ sở, nhận thức của học sinh về khoa học kỹ thuật đã cao hơn. Nhiều đề tài, ý tưởng sáng tạo khoa học kỹ thuật được đánh giá cao và có giá trị thực tiễn lớn. Có thể kể đến một số ý tưởng sau: “Nghiên cứu làm thủy tinh lỏng từ tro trấu” – đề tài dự thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học năm học 2015 – 2016 (Trường THCS Bảo Quang – Long Khánh, Đồng Nai); “Sử dụng năng lượng gió để bơm nước tưới cà phê, tiêu và các loại cây trồng khác bằng phương pháp tưới nhỏ giọt” – đề tài dự khi khoa học kỹ thuật cấp tỉnh dành cho học sinh trung học năm học 2016 – 2017 (Trường THCS Ea Trul – Krông Bông, Đắk Lắk); “Kích thích tư duy Toán học thông qua hệ thống bài tập hình học và trò chơi được thiết kế bằng phần mềm Scratch” (trường THCS Nguyễn Tri Phương, tỉnh Thừa Thiên Huế). Học sinh trung học cơ sở là một trong những đối tượng có tiềm năng sáng tạo khoa học kỹ thuật.

Tham Khảo Thêm:  Bàn Thờ Đà Nẵng, Bán Bàn Thờ Tại Đà Nẵng Đẹp Và Chất Lượng Nhất

Bậc trung học phổ thông là bậc học có nhiều học sinh với các ý tưởng sáng tạo khoa học kỹ thuật độc đáo nhất. Các ý tưởng sáng tạo khoa học kỹ thuật của học sinh trung học phổ thông thường đạt những giải cao trong các cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật các cấp. Có thể kể tới một số đề tài như: dự án “Giường bệnh thông minh hỗ trợ cho người mất chức năng vận động tay chân sử dụng tại nhà” của học sinh trường THPT Hoa Lư A, tỉnh Ninh Bình và dự án “Cảnh báo sớm các rủi ro trong môi trường nuôi tôm bằng trí tuệ nhân tạo” của học sinh trường THPT Hòn Gai, tỉnh Quảng Ninh đạt giải nhất trong cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia học sinh trung học năm 2020 – 2021.

Tìm hiểu thêm thông tin về sáng tạo khoa học kỹ thuật

Một số sản phẩm sáng tạo khoa học kỹ thuật đơn giản cho học sinh

Nhìn chung, học sinh nên lựa chọn những ý tưởng sáng tạo khoa học đơn giản để có thể nâng cao khả năng hiện thực hóa ý tưởng này. Sau đây là một số gợi ý về sản phẩm sáng tạo khoa học kỹ thuật đơn giản nhưng có ý nghĩa thực tiễn cao cho học sinh và đã được công nhận:

(i) Chế tạo máy bơm nước tận dụng việc người và xe cộ đi qua trên đường

(ii) Mô hình sử dụng năng lượng gió để chạy máy quạt nước Oxy cho ao nuôi thủy sản kết hợp phát điện phục vụ sinh hoạt

(iii) Hệ thống cảnh báo sớm lũ lụt và sạt lở đất

(iv) Cánh tay robot hỗ trợ người khuyết tật sử dụng cảm biến EMG

(v) Xe lăn leo cầu thang điều khiển bằng cử chỉ của đầu, giọng nói, điện thoại thông minh.

Các đề tài dự thi khoa học kỹ thuật phải có tính mới, tính thực tiễn và hấp dẫn, logic. Lựa chọn được đề tài nghiên cứu cũng là vấn đề mà nhiều người băn khoăn.

Đang xem: ý tưởng sáng tạo khoa học kỹ thuật thpt

Dưới đây là 10 đề tài dự thi khoa học kỹ thuật được đánh giá cao bởi tính thực tế và độ hấp dẫn của nó. Mời bạn đọc tham khảo để thấy được cái hay, hướng triển khai và học hỏi, rút kinh nghiệm.

1. Đề tài dự thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học cấp thành phố

Đây là đề tài dự thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học cấp thành phố lần thứ tư với đề tài: ảnh hưởng của game online đối với học sinh Trung học cơ sở thị trấn Quốc Oai.

Game online không phải là điều mới mẻ nhưng nó có những hậu quả nghiêm trọng khiến cho xã hội hoang mang nếu như không được kiểm soát một cách hợp lý. Game online có thể làm cho học sinh Trung học cơ sở sao nhãng việc học, ảnh hưởng đến tâm lý và sức khỏe. Đề tài dưới đây nêu lên thực trạng, nghiên cứu và các giải pháp thiết thực.

*

Đề tài dự thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học cấp thành phố

Download tài liệu

2. Đề tài dự thi: chế tạo nước rửa chén bát sinh học từ quả bồ kết, vỏ bưởi, quýt

Đề tài dự thi khoa học kỹ thuật này được đánh giá cao vì tính mới, tính thực tiễn của nó. Học sinh đăng ký tham gia làm.

Đề tài nghiên cứu quy trình để sản xuất được nước rửa chén sinh học từ nước bồ kết và bột vỏ bưởi, vỏ chanh cam hay quýt. Sau khi nghiên cứu sẽ đưa ra kết quả cuối cùng và đề xuất kế hoạch nghiên cứu tiếp theo.

READ: Ý Tưởng Đám Cưới Độc Đáo Cho Các Cặp Đôi, Ý Tưởng Cưới

*

Đề tài dự thi: chế tạo nước rửa chén bát sinh học từ quả bồ kết, vỏ bưởi, quýt

Download tài liệu

3. Tham khảo đề tài dự thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh THPT

Tên đề tài lựa chọn đó là hệ thống cảnh báo lũ sớm thuộc lĩnh vực vật lý thiên văn học.

Qua quá trình nghiên cứu vấn đề, đề tài thu được kết quả là những số liệu hữu ích tạo nên hệ thống cảnh báo, giúp các địa phương xây dựng thêm cơ sở vật chất hợp lý để phòng chống bão lũ thành công. Ngoài ra, đề tài cũng nêu biện pháp xây dựng hệ thống cảnh báo chính xác, mở ra cơ hội phát triển hệ thống mới có độ chính xác tốt hơn.

Tham Khảo Thêm:  Hướng Dẫn Cách Nạp Thẻ Gocoin Bằng Sms, 3 Cách Nạp Tiền Gocoin Đột Kích Mới Nhất

*

Tham khảo đề tài dự thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh THPT

Download tài liệu

4. Nghiên cứu diệt sâu tơ, sâu xanh trên rau cải của chế phẩm sinh học chiết từ loài cà độc dược

Đề tài dự thi khoa học kỹ thuật này thuộc lĩnh vực hóa sinh cấp Trung học phổ thông.

Đề tài được đánh giá bởi tính sáng tạo sử dụng từ những nguyên liệu rẻ tiền và có sẵn trong tự nhiên. Ngoài ra, tính thực tế của nó khá mới bởi có thể diệt được sâu trên rau cải mà không hề ảnh hưởng đến sức khỏe của con người cũng như môi trường.

Nghiên cứu diệt sâu tơ, sâu xanh trên rau cải của chế phẩm sinh học chiết từ loài cà độc dược

Download tài liệu

5. Tham khảo đề tài dự thi khoa học kỹ thuật cho học sinh hệ thống đèn xe thông minh

Đối với các phương tiện giao thông thì bộ phận chiếu sáng là bắt buộc và vô cùng cần thiết để đảm bảo an toàn. Đề tài dự thi khoa học kỹ thuật này đã chế tạo thành công trợ thủ đắc lực cho các phương tiện khi tham gia giao thông và góp phần hạn chế tai nạn giao thông.

Xem thêm: Tai Foxit Reader Free Download For Windows 7 32 Bit, Tai Foxit Reader Full Crack

Download tài liệu

6. Đề tài sáng tạo khoa học kỹ thuật: Nghiên cứu làm thủy tinh lỏng từ tro trấu

Đây là đề tài dự thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh Trung học phổ thông.

Tài liệu dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về đề tài này. Đề tài mô tả rõ mục tiêu, ý nghĩa khoa học và dưới hạn phạm vi nghiên cứu. Đồng thời cũng nêu rõ những dụng cụ, phương pháp mã dụng để có thể đưa được kết quả nghiên cứu. Mời bạn đọc tham khảo để hiểu rõ hơn về đề tài này.

Đề tài sáng tạo khoa học kỹ thuật: Nghiên cứu làm thủy tinh lỏng từ tro trấu

Download tài liệu

7. Đề tài sáng tạo khoa học kỹ thuật học sinh THPT Daklak

Chế tạo mô hình xe môi trường đô thị đa năng là tên của đề tài dự thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh phổ thông tỉnh Đắk Lắk.

Đề tài được đánh giá có tính thực tiễn và sát với thực tế bởi ô nhiễm môi trường đang là một vấn đề gay gắt và luôn được quan tâm bởi các cấp chính quyền. Đề tài nghiên cứu và chế tạo mô hình xe môi trường đô thị đa năng nhằm phục vụ công tác vệ sinh môi trường đô thị, góp phần bảo vệ môi trường.

Đề tài sáng tạo khoa học kỹ thuật học sinh THPT Daklak

Download tài liệu

8. Đề tài nghiên cứu khoa học kỹ thuật cho học sinh trung học

Tên đề tài dự thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học đó là nghiên cứu làm giấy quỳ từ Hoa chiều tím.

Đề tài được chia thành các phần rõ ràng, nêu rõ mục đích và lý do nghiên cứu đề tài. Bên cạnh đó là các cơ sở lý luận, dụng cụ và phương pháp nghiên cứu. Từ những nghiên cứu thực tế để đưa ra được kết quả và tiến hành thảo luận, kết luận.

Đề tài nghiên cứu khoa học kỹ thuật cho học sinh trung học

Download tài liệu

9. Cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật dành cho học sinh THCS, THPT môn vật lý

Đây là liệu tổng tắt dự án sử dụng sức gió để bơm nước tưới cà phê, tiêu và các loại cây trồng khác bằng phương pháp tưới nhỏ giọt. Đề tài dự thi khoa học kỹ thuật cấp tỉnh này có ý nghĩa thực tiễn rất lớn.

Tài liệu mô tả bản tóm tắt dự án bao gồm tiến trình thực hiện, những phần cần phải chuẩn bị cũng như hiệu quả, đầu ra của sản.

Cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật dành cho học sinh THCS, THPT môn vật lý

Download tài liệu

10. Đề tài nghiên cứu khoa học kỹ thuật và phát triển công nghệ

Tên đề tài dự thi khoa học kỹ thuật và phát triển công nghệ đó là khảo sát hàm lượng hạt Al2O3 trong dung dịch xử lý lớp phủ Composite Al2O3 – 40% TiO2.

Đề tài này có tính chuyên môn cao và rất đầu tư, nghiên cứu thực hiện. Mời bạn đọc theo dõi để thấy được kết quả mà nhóm thực hiện đã chỉ ra.

Tham Khảo Thêm:  13 Lưu Ý Khi Đeo Vòng Trầm Hương Có Tác Dụng Gì ? Giá Bao Nhiêu

100+ Đề tài dự thi khoa học kỹ thuật hay nhất

Tham khảo 10 bài báo cáo nghiên cứu khoa học đúng chuẩn

Top 10 bài phân tích báo cáo tài chính đúng chuẩn nhất

II. Các kinh nghiệm hướng dẫn làm đề tài dự thi khoa học kỹ thuật

Các đề tài dự thi khoa học kỹ thuật cần phải có tính mới, có tính thực tiễn, thúc đẩy được mặt tích cực và tinh thần sáng tạo của học sinh, sinh viên. Dưới đây là những kinh nghiệm hướng dẫn làm đề tài dự thi khoa học kỹ thuật tốt nhất.

1. Lựa chọn đề tài

Một trong những vấn đề băn khoăn nhất chính là lựa chọn đề tài thực hiện. Từ trước đến nay, các công trình nghiên cứu khoa học kĩ thuật đều là âm thầm, lặng lẽ nghiên cứu từ những ý tưởng đã có sẵn. và chỉ khi được công bố thì những công trình khoa học này mới được công nhận và biết đến.

Đối với các đề tài dự thi khoa học kỹ thuật, đề tài nghiên cứu sẽ được trình lên sau đó nếu được duyệt thì mới bắt đầu triển khai

READ: Dấu Ấn Đậm Nét Cuộc Thi Ý Tưởng Sáng Tạo Net, Ý Tưởng Được Cập Nhật

Khi hướng dẫn học sinh lựa chọn đề tài dự thi khoa học kĩ thuật, giáo viên cần chú trọng vào việc giúp học sinh hình thành ý tưởng chứ không nên vạch ra ý tưởng hay. Nên gợi ý những lĩnh vực phù hợp với điều kiện kinh tế, khả năng thực hiện. Trên cơ sở góp ý và hướng dẫn, học sinh sẽ tiến hành tìm tòi, nghiên cứu để phát hiện ra những ý tưởng mới, độc đáo và khả thi.

2. Lập kế hoạch thực hiện, lên đề cương chi tiết

Mỗi dự án, đề tài thuộc các lĩnh vực khác nhau thì kế hoạch nghiên cứu sẽ khác nhau. Thời gian nghiên cứu của từng lĩnh vực cũng sẽ khác nhau. Vì vậy, cần phải phân tích rõ ràng vấn đề để có được kế hoạch thực hiện một cách chi tiết nhất.

Nếu lập kế hoạch nghiên cứu tốt, học sinh có thể quản lý được thời gian tốt nhất, kiểm soát tiến độ thực hiện, không bị vội vàng ở những thời gian cuối. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, học sinh có thể linh động thay đổi kế hoạch cho phù hợp.

Ngoài ra, thời gian nghiên cứu còn phải phụ thuộc và sắp xếp dựa trên thời hạn kết thúc đề tài và khả năng thực hiện của mỗi người.

3. Nghiên cứu chi tiết, thu thập và xử lý các thông tin

Sau khi lập kế hoạch thực hiện và lên được đề cương chi tiết, học sinh sẽ tiến hành nghiên cứu tài liệu, thu thập và xử lý các thông tin thu thập được.

Học sinh cũng cần phải lưu ý rằng các nội dung, các tài liệu và thông tin thu thập phải phục vụ cho giả thuyết khoa học mục đích nghiên cứu. Bởi vì khi đánh giá kết quả đề tài dự thi khoa học kỹ thuật, ban tổ chức sẽ dựa vào đầu ra của dự án đối chiếu với mục đích nghiên cứu mà bạn đã đưa ra ban đầu.

Sau khi tập hợp số liệu thu thập, các thông tin quan trọng, nghiên cứu để rút ra được kết luận, tìm ra giá trị thực hiện.

4. Viết báo cáo

Quá trình viết báo cáo là quá trình cuối cùng để hoàn thiện đề tài dự thi khoa học kỹ thuật. Báo cáo tốt không chỉ bao gồm nội dung, những kết quả đã đạt được của dự án mà còn cần sự chỉn chu về hình thức. Các giáo viên nên lưu ý hướng dẫn học sinh về vấn đề này.

5. Báo cáo và bảo vệ đề tài dự thi khoa học kỹ thuật

Việc báo cáo này sẽ được diễn ra theo thời gian quy định của ban tổ chức. Học sinh sẽ trình bày đề tài sau đó trả lời các câu hỏi mà ban tổ chức đưa ra.

10 Mẫu bài thu hoạch bồi dưỡng thường xuyên được đánh giá cao

Tham khảo 10 mẫu tóm tắt khóa luận hay và đầy đủ nội dung

Hy vọng, với những thông tin và tài liệu mà chúng tôi vừa chia sẻ, bạn đọc đã hiểu rõ hơn về các đề tài dự thi khoa học kỹ thuật. Từ đó biết được cái hay để học hỏi, vận dụng linh hoạt vào trong những sáng tạo mới của mình. Chúc các bạn thành công!

Related Posts

Tuyển sinh lớp đào tạo giáo viên dạy tiền tiểu học tại Hà Nội

Tuyển sinh lớp bồi dưỡng giáo viên dự bị ngắn hạn 1 tháng tại Hà Nội. Nếu bạn cần chứng chỉ mầm non, hãy theo dõi nội…

Tuyển sinh lớp đào tạo giáo viên dạy tiền tiểu học tại Hà Nội

Tuyển sinh lớp bồi dưỡng giáo viên dự bị ngắn hạn 1 tháng tại Hà Nội. Nếu bạn cần chứng chỉ mầm non, hãy theo dõi nội…

Cách Tạo Giấy Mời Họp Phụ Huynh Từ Mẫu Giáo Đến Cấp 3, Mẫu Giấy Mời Họp Phụ Huynh Từ Mẫu Giáo Đến Cấp 3

Mời họp phụ huynh đầu năm là biểu mẫu do giáo viên chủ nhiệm lập và gửi cho phụ huynh để mời họp, trao đổi và thông…

Người Tuổi Dậu Đeo Tỳ Hưu Được Không, Có Tốt Không

Lương hưu là gì? Câu chuyện về người hưu trí Pi Cácòn có tên là Thiên Lộc, Tích Tà hay Bạch Giải, là một con thú hung…

Phim Song Kính Tập 1 Vietsub, Couple Of Mirrors (2021), Xem Phim Song Kính Tập 1 Vietsub

vn2 Vietsub Thuyết Minh Lồng Tiếng Bách Hợp Tập 1 HD Pháp sư Chân Tiên, quản sự Trương Vân, Hạ Vân Chu Hồi Tử lần lượt bị…

Tuyển Cộng Tác Viên Dịch Phim Làm Việc Từ Xa, Việc Làm Cộng Tác Viên Dịch Phim

1. Lương thưởng theo công việc thực tế (chi tiết sẽ trao đổi khi phỏng vấn) 2. Bạn có cơ hội trở thành nhân viên chính thức…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *