Phân tích truyện Ếch ngồi đáy giếng hay nhất – Văn mẫu lớp 6

Phân tích truyện Ếch ngồi đáy giếng hay nhất

Đề bài: Phân tích truyện ngụ ngôn “Ếch ngồi đáy giếng”.

Bài giảng Ếch ngồi đáy giếng – Cô Trương San (giáo viên)

Trong kho tàng truyện cổ dân gian Việt Nam, truyện ngụ ngôn là một thể loại độc đáo, mang đến cho người đọc những bài học và lời khuyên bổ ích. “Ếch ngồi đáy giếng” là một truyện ngụ ngôn ngắn nhưng để lại cho người đọc bài học sâu sắc, khuyên mọi người không nên chủ quan, kiêu ngạo để không ngừng phấn đấu hoàn thiện bản thân.

Nhân vật chính của câu chuyện là con ếch – một loài lưỡng cư có thể sống cả dưới nước và trên cạn. Trong văn bản, con ếch được giới thiệu là sống trong giếng, bạn bè và hàng xóm của nó chỉ là những con cua, con ốc nhỏ… Vì vậy, nó trở thành con vật lớn nhất ở đó cùng với tiếng ục ục. Khoảng cách của nó khiến các loài động vật khác sợ hãi. Mọi hiểu biết của chú ếch chỉ giới hạn trong một không gian nhỏ hẹp, thế giới bên ngoài đối với chú ếch chỉ là chiếc giếng nhỏ với chiếc xích đu. Vì vậy bản thân con ếch luôn coi mình là chúa tể.

Nhưng năm ấy trời mưa to, nước dâng cao đưa ếch ra khỏi giếng hẹp. Bản tính kiêu ngạo, hiểu biết nông cạn, luôn cho mình là nhất nên khi đến một môi trường mới, ếch vẫn không cảnh giác, nghĩ tiếp tục giữ tính hoang dã như trước. Con ếch đi loạng choạng và bị một con trâu đi ngang qua giẫm nát. Đó là một cái chết bi thảm, nhưng nó cũng hoàn toàn phù hợp với những người có tầm nhìn hạn chế, những người luôn hợm hĩnh và khoe khoang.

Tham Khảo Thêm:  Top 20 bài Thuyết minh về một giống vật nuôi | Văn mẫu lớp 9

Câu chuyện đã mang đến cho người đọc một bài học quý giá. Truyện trước hết phê phán tính chủ quan, kiêu ngạo, hiểu biết nông cạn, hẹp hòi, luôn cho mình là tài giỏi và coi thường những người xung quanh. Không chỉ vậy, câu chuyện còn đưa ra những lời khuyên hữu ích cho mọi người, muốn giỏi thì không thể mãi ngồi đáy giếng nhỏ mà phải vươn ra thế giới, không ngừng tích lũy kiến ​​thức, trau dồi năng lực bản thân. . Mỗi người phải nhận thức rõ những hạn chế, yếu kém của mình và có biện pháp khắc phục những hạn chế đó.

Truyện rất ngắn gọn, súc tích, cô đọng như thể không có một chi tiết thừa nào trong tác phẩm. Cốt truyện và mạch truyện logic, chặt chẽ. Bên cạnh đó, nhân vật ngụ ngôn được nhân cách hóa cùng với tình huống truyện phù hợp với chủ đề của truyện đã tạo nên thành công của văn bản.

Từ câu chuyện trên, bạn đọc đã rút ra cho mình những bài học khác nhau. Ếch ngồi đáy giếng không chỉ phê phán những người có kiến ​​thức nông cạn, hay khoe khoang mà còn đưa ra lời khuyên hãy luôn cố gắng và mở rộng tầm hiểu biết của mình.

Bài giảng Ếch ngồi đáy giếng – Cô Nguyễn Ngọc Anh (giáo viên)

Xem thêm các bài văn mẫu về cảm nghĩ, kể chuyện, tả cảnh, tả người, tả người lớp 6 hay khác:

Tham Khảo Thêm:  tìm hiểu phần kết Người cầm quyền khôi phục uy quyền. Từ đó, nêu nhận xét về nghệ thuật lãng mạn

Mục lục Biểu mẫu | Ngữ văn hay lớp 6 theo từng phần:

Giải bài tập lớp 6 theo sách bộ môn mới

Danh Mục: Ngữ Văn

Web site: http://thcsminhkhai-hbt.edu.vn/

Related Posts

50+ mẫu Phân tích bài Phong cách Hồ Chí Minh | Văn mẫu lớp 9

Tổng hợp 50+ mẫu Phân tích bài Phong cách Hồ Chí Minh hay, chọn lọc từ những bài văn hay của học sinh lớp 9trên cả nước…

200 bài Văn tự sự lớp 5 hay nhất, chọn lọc

Tổng hợp trên 200 bài văn tự sự – văn kể chuyện lớp 5 với dàn ý chi tiết được chọn lọc, tổng hợp từ những bài…

Cảm nhận khổ cuối bài thơ Vội vàng – Xuân Diệu

Bạn đang xem: Cảm nhận khổ cuối bài thơ Vội vàng – Xuân Diệu tại vothisaucamau.edu.vn      Cảm nhận khổ cuối bài thơ Vội vàng để…

Top 50 Phân tích 8 câu cuối bài Trao duyên (hay nhất)

Tổng hợp trên 50 bài văn Phân tích 8 câu cuối bài Trao duyên hay nhất với dàn ý chi tiết giúp học sinh có thêm tài…

Top 50 Tả người thân em yêu quý (hay nhất)

 Tuyển tập trên 50 bài văn Tả người thân em yêu quý, chọn lọc gồm dàn ý và bài văn mẫugiúp học sinh tham khảo từ…

Kể tóm tắt truyện Treo biển hay nhất – Văn mẫu lớp 6

Một cửa hàng bán cá biển: “Ở đây có cá tươi”. Mỗi khi có khách qua đường bình luận, nhà hàng lại bớt đi một hai từ,…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *