Mẫu Đơn Ly Hôn Viết Tay 2021 ? Cách Viết Đơn Xin Ly Hôn, Ly Dị

Đơn xin ly hôn là văn bản ghi nhận yêu cầu của vợ chồng đề nghị Tòa án giải quyết cho ly hôn và các vấn đề liên quan như quyền nuôi con, chia tài sản chung. Tải mẫu đơn ly hôn viết sẵn và hướng dẫn của Luật Trí Nam cách làm đơn ly hôn viết tay chuẩn quy định của Tòa án để sử dụng trong thực tiễn.

Bạn đang xem: Mẫu đơn ly hôn viết tay 2021

*

Các mẫu đơn ly hôn gồmmấyloại?

Đơn ly hôn hay Đơn ly dị có hai loại được Tòa án thụ lý giải quyết theo hai cách khác nhau gồm: Thủ tục giải quyết việcdân sự và Thủ tục giải quyết yêu cầu khỏi kiện dân sự.

Các mẫu đơn ly hôn bao gồm:Mẫu đơn ly hôn thuận tình sử dụng trong trường hợp hai vợ chồng cùng đồng thuận yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn. Trường hợp này Tòa án giải quyết ly hôn theo quy trình giải quyết việc dân sự.Mẫu đơn ly hôn đơn phương sử dụng trong trường hợp yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn từ một bên. Đơn xin ly hôn đơn phương cũng đồng thời là Đơn khởi kiện ly hôn, bởi quy trình ly hôn đơn phương được giải quyết như thủ tục khởi kiện dân sự.

Tải mẫu đơn ly hôn viết sẵn chuẩn quy định mới

Mua đơn ly hôn tại đâu cho chuẩn?

Thực tiễn khi bạn tới Tòa án nộp đơn xin ly hôn có thể không được tiếp nhận, đồng thời người hướng dẫn thường yêu cầu mua đơn ly hôn tại Tòa án để khai lại. Như vậy có phải bắt buộc mua đơn ly hôn tại Tòa án không?

Theo Luật Trí Nam, không có quy định bắt buộc phải dùng mẫu đơn ly hôn mua tại Tòa án, trường hợp như trên là do:

Người hướng dẫn đề nghị bạn dùng mẫu đơn ly hôn bán tại Tòa án để phòng tránh nội dung đơn ly hôn hiện tại của bạn không đầy đủ.Hướng dẫn hồ sơ ly hôn bao gồm cả việc xin xác nhận của UBND nên đơn ly hôn bán tại Tòa án có sẵn các mục trên, vì thế mua đơn ly hôn tại Tòa án sẽ thực hiện đơn giản hơn.Theo quy định về tài liệu cần nộp kèm theo đơn xin ly hôn thì:Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn phải nộp kèm xác nhận về lý do yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn tại UBND xã, phường.Đơn ly hôn đơn phương phải nộp kèm Văn bản xác nhận nơi cư trú của bị đơn.

Dưới đây chúng tôi chia sẻ mẫu đơn xin ly hôn mới nhất để Quý vị nắm được nội dung đơn ly hôn và cách viết đơn ly hôn. Bạn được quyền dùng mẫu đơn xin ly hôn viết tay để thực hiện thủ tục ly hôn dù thủ tục tiến hành tại Tòa án tỉnh, thành phố nào đi nữa.

*

(Nội dung đơn thuận tình ly hôn tại Hà Nội)

Mẫu đơn ly hôn viết tay cần có nội dung gì?

Yêu cầu ly hôn có thể là đơn phương hoặc đồng thuận từ cả hai phía trong đó người xin ly hôn có thể đề nghị Tòa án giải quyết ly hôn song song vớiyêu cầu phân giải quyền trực tiếp nuôi con, yêu cầu chia tài sản chung vợ chồng, và các yêu cầu khác liên quan đến ly hôn. Có 2 loại đơn ly hôn đó là: Đơn xin ly hôn đơn phươngĐơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn. Đơn ly hôn yêu cầu có các nội dung sau:

Thông tin Tòa án đề nghị giải quyết ly hônThông tin những người yêu cầu ly hônTrình bày quá trình kết hôn, chung sống và lý do xin ly hônYêu cầu về quyền trực tiếp nuôi con và mức cấp dưỡngYêu cầu về chia tài sản chung vợ chồng là bất động sảnYêu cầu về chia tài sản chung vợ chồng là động sảnYêu cầu về phân chia nghĩa vụ với nợ chung của vợ chồngChữ ký của những người yêu cầu ly hôn

Tòa án chấp nhận đơn xin ly hôn viết tay hoặc đánh máy sẵn của đương sự khi yêu cầu giải quyết ly hôn. Trường hợp người xin ly hôn có điều kiện đến Tòa án để mua mẫu đơn ly hôn và nhận các hướng dẫn trực tiếp để triển khai thủ tục ly hôn đỡ vướng mắc nhất thì lựa chọn đến trực tiếp Tòa án là điều nên làm. Quý vị cũng có thể tham khảo nhanh hướng dẫn chi tiết trình tự thủ tục mua đơn ly hôn, viết đơn ly hôn và nộp đơn ly hôn qua sự hỗ trợ của Luật sư Trí Nam nếu cần. Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ để bạn giải quyết nhanh vướng mắc của mình.

Cách viết đơn ly hôn chuẩn quy định của Tòa án

1. Nguyên tắc làm đơn ly hôn:

Người ký đơn xinly hôn phải là người có quyền yêu cầu giải quyết thủ tục ly hôn theo luật định;Thông tin trong đơn ly hôn đúng với tài liệu gửi kèm và chi tiết, trong đó: Thông tin địa chỉ cần rõ ràng, chi tiết đảm bảo việc tống đạt quyết định, giấy tờ của Tòa án được thuận lợi.

2. ​Cách viết đơn ly hôn chi tiết

✔ Trình bày lý do xin ly hôn trong đơn ly hôn

Theo quy định khi hai vợ chồng đồng thuận ly hôn hoặc một người muốn ly hôn do cảm thấy“hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được”thì được quyền đề nghị Tòa án choly hôn. Lý do lý hôn sẽ bao gồm các lý do luật định như một người ngoại tình, người có hành vi đánh đập hoặc ngược đãi vợ con, vợ chồng thường xuyên cãi vãi và xô xát, hoặc đã ly thân từ lâu và không còn sự chia sẻ, chăm sóc nhau như vợ chồng. Hoặc những lý dokhôngthể hiện ra bên ngoài do quan điểm sống không phù hợp, hoặc một lý do nào khác dẫn đến đối phương vi phạm nghĩa vụ của vợ chồng như nghĩa vụ quan tâm, chăm sóc nhau, nghĩa vụ nuôi dạy con cái, nghĩa vụ đóng góp xây dựng kinh tế gia đình.

Ví dụ: Hai vợ chồng do quan điểm sống không phù hợp nên đã sống ly thân từ tháng 01/2018. Kể từ thời điểm sống ly thân chúng tôi không có trao đổi các vấn đề về gia đình, tình cảm vợ chồng nên đến thời điểm hiện tại tối cảm nhậnmục đích hôn nhân không đạt được, nay tôi làm đơn đề nghị Tòa án giải quyết ly hôn cho tôi với Bà Nguyễn Thị Y.

✔ Yêu cầu phân chia tài sản chung vợ chồng trong đơn ly hôn

Người xin ly hôn có quyền yêu cầu Tòa án phân chia tài sản chung vợ chồng song song với việc giải quyết thủ tục ly hôn. Cách trình bày nội dung yêu cầu phân chia tài sản chung vợ chồng như sau:

Người viết đơn ly hôn ghi thông tin tài sản chung yêu cầu phân chia, trong đó có: Tên tài sản, loại tài sản, nguồn gốc hình thành tài sản (nếu thấy cần thiết).Xác định giá trị tài sản và cách chia tài sản chung theo mong muốn của người viết đơn ly hôn.

Kinh nghiệm yêu cầu phân chia tài sản chung luôn gắn với trách nhiệm cung cấp chứng cứ xác định tài sản phân chia, và trách nhiệm cung cấp cách tính toán phù hợp với cách thức phân chia tài sản mà bạn đề nghị. Theo Luật sư Trí Nam bạn nên trình bày chi tiết phần yêu cầu này bởi bạn là người đóng án phí nên Tòa án có nghĩa vụ giải quyết yêu cầu của bạn hoặc nếu từ chối giải quyết phải nêu rõ lý do.

Cách thức phân chia: Đề nghị giải quyết cho tôi được quyền sở hữu lô đất đã nêu và tôi có nghĩa vụ trả tiền cho Bà Nguyễn Thị Y số tiền 800.000.000đ.

Xem thêm: Kinh Nghiệm Xóa Xăm Thêu Lông Mày Diễn, Kinh Nghiệm Xóa Xăm Lông Mày Dành Cho Phái Ữ

✔ Yêu cầu cấp dưỡng nuôi con trong đơn ly hôn

Trình bày yêu cầu cấp dưỡng nuôi con thì khác với trình bày các yêu cầu khác trong đơn ly hôn. Bởi pháp luật không có quy định cụ thể về mức cấp dưỡng nuôi con tối thiểu, cũng không có ghi nhận chi tiết là tiền cấp dưỡng bao nhiêu là đủ nuôi con. Nên người viết đơn ly hôn chỉ cần khai số tiền yêu cầu cấp dưỡng và hình thức cấp dưỡng là trả tiền một lần đến khi con đủ tuổi thành niên hay chi trả theo tháng. Quyền quyết định giải quyết như thế nào sẽ thuộc Tòa án.

Ví dụ: Tôi đề nghị Tòa án chấp thuận tôi là người trực tiếp nuôi cháu Võ Văn K

Mức cấp dưỡng nuôi con: Đề nghị Tòa án yêu cầu Bà Nguyễn Thị Y phải đóng góp tiền cấp dưỡng nuôi con là 4.000.000đ/ 01 tháng.

*

Mẫu đơn xin ly hôn năm 2022 có gì mới?

Hướng dẫn dùng mẫuđơn xin ly hôn chuẩn

NhưLuật sư Trí Nam đã nói ở trên,đơn ly hôn có thể mua tại Trụ sở Tòa án cấp huyện có thẩm quyền giải quyết ly hôn cho bạn. Tòa án khi cung cấp mẫu đơn ly hôn cho người dân sẽ:

Tiếp nhận thông tin và tư vấn sơ bộ thủ tục ly hôn cho người dân.Hướng dẫn cách chuẩn bị các tài liệu cần nộp kèm đơn ly hôn, ví dụBản xác nhận nơi cư trú của vợ chồng khi đơn phương ly hônĐơn trình bày nguyện vọng của con trên 7tuổiMột số Tòa án sẽ đóng dấu lên đơn ly hôn để nhận biết đương sự có sử dụng đúng biểu mẫu hướng dẫn của Tòa án không.

Các trường hợp còn lại người dân sử dụng đơn ly hôn viết tay theo chia sẻ của Luật sư Trí Nam dưới đây để tự điền và in ra sử dụng. Mẫu đơn ly hôn chúng tôi đăng tải dựa trên:

Căn cứ mẫu đơn ly hôn được ban hành theo nghị quyết 01/2017/NQ-TANDTC.Căn cứ thực tiễn hướng dẫn sử dụng mẫu đơn yêu cầu thuận tình ly hôn và đơn xin ly hôn đơn phương của TAND cấp huyện tại Hà Nội và các tỉnh phía Bắc.

Xin ly hôn theo cách nào được giải quyết nhanh nhất

Mỗi loạiđơn ly hôngắn với một quy trình thủ tục khác nhau được Tòa án giải quyết, có hai loại đơn ly hôn là:Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn và Đơn xin ly hôn đơn phương (hoặc có tên gọi khác là Đơn khởi kiện ly hôn).

Thời gian giải quyết yêu cầu trong đơn ly hôn nhanh nhất tại Tòa án là khoảng 10 ngày bởi theo Quy định của Bộ luật tố tụng dân sự thì Tòa án chỉ được ban hành bản án, quyết định sau 07 ngày kể từ ngày các đương sự xác nhận sự thỏa thuận của mình tại Tòa án.

Đơn khởi kiện ly hôn là gì?

Theo quy định tại Bộ luật tố tụng dân sự 2015 thì thủ tục đơn phương xin ly hôn, và các yêu cầu khởi kiện ly hôngiải quyết theo quy trình khởi kiện dân sự do đó:

Trường hợp khởi kiện ly hôn có gắn với việc đề nghị giải quyết ly hôn đơn phương thì đơn xin ly hôn đơn phương cũng được gọi là đơn khởi kiện ly hôn. Thuật ngữ đơn xin ly hôn đơn phương là một phạm trù nhỏ trong đơn khởi kiện ly hôn.Trường hợp khởi kiện ly hôn để đề nghị giải quyết các vấn đề khác ngoài yêu cầu ly hôn thì đơn khởi kiện ly hôn được sử dụng theo mẫu đơn khởi kiện dân sự thông thường. Các yêu cầu khởi kiện ly hôn Luật sư Trí Nam nói đến bao gồm:Tranh chấp về nuôi con, chia tài sản khi ly hôn; chia tài sản sau khi ly hôn.Tranh chấp về chia tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân.Tranh chấp về thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn.Tranh chấp về xác định cha, mẹ cho con hoặc xác định con cho cha, mẹ.Tranh chấp về cấp dưỡng.Tranh chấp về sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, mang thai hộ vì mục đích nhân đạo.Tranh chấp về nuôi con, chia tài sản của nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn hoặc khi hủy kết hôn trái pháp luật.Các tranh chấp khác về hôn nhân và gia đình, trừ trường hợp thuộc thẩm quyền giải quyết của cơ quan, tổ chức khác theo quy định của pháp luật.

Đơn xin ly hôn với người đang ở nước ngoài có gì đặc biệt hơn?

Trường hợp xin ly hôn với người nước ngoài hoặc đơn xin ly hôn với người Việt Nam đang ở nước ngoài thì bạn cần lưu ý mấy đặc điểm sau:TAND cấp tỉnh là cơ quan có thẩm quyền giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài không ban hành mẫu đơn ly hôn bán sẵn tại Tòa án nên thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài đều sử dụng mẫu đơn ly hôn do người yêu cầu tự soạn thảo.Đơn yêu cầuthuận tình ly hônvẫn buộc phải có chữ ký của người đang ở nước ngoài, trường hợp ly hôn với người nước ngoài vẫn phải sử dụng đơn ly hôn bằng tiếng Việt.

*

Nộp đơn ly hôn ở đâu?

Thẩm quyền tiếp nhận đơn ly hôn như thế nào?

Người xin ly hôn khai đơn ly hôn và nộp hồ sơ xin ly hôn tại: (i) Tòa án nơi bị đơn cư trú khi đơn phương xin ly hôn; (ii) Tòa án nơi một trong hai bên cư trú khi yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn.

*

Địa chỉ Tòa án tiếp nhận đơn xin ly hôn tại Hà Nội

Bộ phận văn thư Tòa án nhân dân các quận, huyện là địa chỉ tiếp nhận đơn xin ly hôn cho bạn. Thông tin địa chỉ nhận đơn ly hôn cho từng quận huyện cụ thể tại thành phố Hà Nội như sau:

Tòa án nhận đơn ly hôn Địa chỉ nhận đơn ly hôn
TAND quận Hoàn Kiếm

51 Lò Sũ, Lý Thái Tổ, Hoàn Kiếm, Hà Nội

TAND quận Hai Bà Trưng

434A, Trần Khát Chân, Phường Phố Huế, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

TAND quận Đống Đa

Ngõ 157B Chùa Láng, Láng Thượng, Hà Nội

TAND quận Ba Đình

53 Linh Lang, Cống Vị, Ba Đình, Hà Nội

TAND quận Tây Hồ

614 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội

TAND quận Cầu Giấy

Đường Tôn Thất Thuyết, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội

TAND quận Thanh Xuân

9, Lê Văn Lương, Phường Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Hà Nội

TAND quận Hoàng Mai

Ô 13 lô 6, Khu đô thị Đền Lừ 1, Phường Hoàng Văn Thụ, Quận Hoàng Mai, Hà Nội

TAND quận Long Biên

Lô HH 03, Khu Đô Thị Việt Hưng, Quận Long Biên, Thành Phố Hà Nội

TAND quận Nam Từ Liêm

Khu Liên Cơ, Thị Trấn Cầu Diễn, Huyện Từ Liêm, Tp. Hà Nội

TAND huyện Thanh Trì

Ngõ 405D đường Ngọc Hồi, Huyện Thanh Trì, Thành Phố Hà Nội

TAND huyện Gia Lâm

Số 25, Cổ Bi, Thị Trấn Trâu Qùy, Huyện Gia Lâm, Thành Phố Hà Nội

TAND huyện Đông Anh

Đường 23B Tiên dương, Xã Tiên Dương, Huyện Đông Anh, Hà Nội

TAND huyện Sóc Sơn

Số 97 Quốc lộ 3, tổ 11, thị trấn Sóc Sơn, thành phố Hà Nội

TAND quận Hà Đông

số 2 Nguyễn Trãi, Hà Đông, Hà Nội

Tòa án nhân thị xã Sơn Tây

Thị xã Sơn Tây, thành phố Hà Nội

TAND huyện Ba Vì

Thị trấn Tây Đằng, Huyện Ba Vì, TP. Hà Nội

TAND huyện Phúc Thọ

TT Phúc thọ, Thị trấn Phúc Thọ, Huyện Phúc Thọ, Thành phố Hà Nội

TAND huyện Thạch Thất

Xã Liên Quan, Thị Trấn Liên Quan, Huyện Thạch Thất, TP. Hà Nội

TAND huyện Quốc Oai

TT Quốc Oai, Huyện Quốc Oai, TP. Hà Nội

TAND huyện Chương Mỹ

Số 126 Khu Bình Sơn, Thị trấn Chúc Sơn, Huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội

TAND huyện Đan Phượng

Số 83 Phố Tây Sơn, Thị trấn Phùng, Huyện Đan Phượng, TP Hà Nội

TAND huyện Hoài Đức

TT Trạm Trôi, H. Hoài Đức, TP. Hà Nội

TAND huyệnThanh Oai

TT Kim bài Thanh Oai, Thị trấn Kim Bài, Huyện Thanh Oai, Hà Nội

TAND huyện Mỹ Đức

TT Đại Nghĩa, H. Mỹ Đức, TP. Hà Nội

TAND huyện Ứng Hòa

Số 3 Hoàng Xá, Thị trấn Vân Đình, huyện Ứng Hòa, TP Hà Nội

TAND huyện Thường Tín

Thị trấn Thường Tín, huyện Thường Tín, thành phố Hà Nội

TAND huyện Phú Xuyên

Thị trấn Phú Xuyên, huyện Phú Xuyên, thành phố Hà Nội

TAND huyện Mê Linh

Khu hành chính huyện Mê Linh, thôn Nội Đồng, xã Đại Thịnh, huyện Mê Linh, thành phố Hà Nội

Nộp đơn ly hôn tại UBND xã có được không?

Hiện tại chưa có cơ chế chuyển tiếp hồ sơ xin ly hôn tại UBND xã đến Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết thủ tục ly hôn, do vậy bạn sẽ không thể nộp đơn ly hôn tại UBND xã, phường.

Vướng mắc khi nộp đơn ly hôn tại Hà Nội

Thực hiện thủ tục ly hôn tại Hà Nội yêu cầu người thực hiện tự xuất trình căn cứ chứng minh: Thẩm quyền giải quyết ly hôn của Tòa án; Căn cứ ly hôn hợp pháp; Yêu cầu chia tài sản chung, phân định quyền trực tiếp nuôi con. Trường hợp muốn Tòa án hỗ trợ thu thập chứng cứ thì người yêu cầu phải chứng minh đã cố gắng nhưng không thu thập được loại chứng cứ này. Đây cũng là lý do phát sinh các vướng mắc cho người được Tòa án tại Hà Nội giải quyết cho ly hôn. Vướng mắc phổ biến gồm:

Cung cấp xác nhận tạm trú của bị đơn khi đơn phương ly hôn.Cung cấp xác nhận của địa phương khi yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn.Cung cấp chứng cứ chứng minh tài sản chung hình thành trong hôn nhân khi yêu cầu chia tài sản chung vợ chồng.

*

Tư vấn ly hôn uy tín tại Hà Nội

Luật Trí Nam chuyên“Tư vấn ly hôn”và thực hiện dịch vụ ly hôn trọn gói cho khách hàng trong nhiều năm qua, chúng tôi sẽ cắt cử luật sư dày kinh nghiệm đồng hành để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho thân chủ, giải quyết mọi vướng mắc mà quý vị đối diện. Vậy dịch vụ giải quyết ly hôn trọn gói của Luật Trí Nam sẽ trợ giúp khách hàng những vấn đề gì? Quý vị quan tâm hãy liên hệ ngay Luật sư theo thông tin sau:

Tham Khảo Thêm:  Tháp Đồng Hồ Vòng Xoay Điện Biên Phủ, Phường Đa Kao, Vòng Xoay Điện Biên Phủ, Phường Đa Kao

Related Posts

Tuyển sinh lớp đào tạo giáo viên dạy tiền tiểu học tại Hà Nội

Tuyển sinh lớp bồi dưỡng giáo viên dự bị ngắn hạn 1 tháng tại Hà Nội. Nếu bạn cần chứng chỉ mầm non, hãy theo dõi nội…

Tuyển sinh lớp đào tạo giáo viên dạy tiền tiểu học tại Hà Nội

Tuyển sinh lớp bồi dưỡng giáo viên dự bị ngắn hạn 1 tháng tại Hà Nội. Nếu bạn cần chứng chỉ mầm non, hãy theo dõi nội…

Cách Tạo Giấy Mời Họp Phụ Huynh Từ Mẫu Giáo Đến Cấp 3, Mẫu Giấy Mời Họp Phụ Huynh Từ Mẫu Giáo Đến Cấp 3

Mời họp phụ huynh đầu năm là biểu mẫu do giáo viên chủ nhiệm lập và gửi cho phụ huynh để mời họp, trao đổi và thông…

Người Tuổi Dậu Đeo Tỳ Hưu Được Không, Có Tốt Không

Lương hưu là gì? Câu chuyện về người hưu trí Pi Cácòn có tên là Thiên Lộc, Tích Tà hay Bạch Giải, là một con thú hung…

Phim Song Kính Tập 1 Vietsub, Couple Of Mirrors (2021), Xem Phim Song Kính Tập 1 Vietsub

vn2 Vietsub Thuyết Minh Lồng Tiếng Bách Hợp Tập 1 HD Pháp sư Chân Tiên, quản sự Trương Vân, Hạ Vân Chu Hồi Tử lần lượt bị…

Tuyển Cộng Tác Viên Dịch Phim Làm Việc Từ Xa, Việc Làm Cộng Tác Viên Dịch Phim

1. Lương thưởng theo công việc thực tế (chi tiết sẽ trao đổi khi phỏng vấn) 2. Bạn có cơ hội trở thành nhân viên chính thức…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *