Hướng dẫn #1 Virus máy tính là gì? Cách bảo vệ máy tính khỏi virus

Bạn đang xem:
Virus máy tính là gì? Cách bảo vệ máy tính của bạn khỏi virus
TRONG thcsdongphucm.edu.vn

Virus máy tính là một khái niệm quen thuộc, nó không đơn giản gây khó chịu bởi chúng không chỉ ảnh hưởng đến bạn khi xâm nhập thành công vào máy tính mà còn thường xuyên xuất hiện và có khả năng lây lan nhanh chóng. nhanh chóng qua mạng, lây nhiễm các máy tính khác và tàn phá một khi chúng có cơ hội. Bài viết dưới đây là chia sẻ của trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong dành cho các bạn Virus máy tính là gì? Cách bảo vệ máy tính của bạn khỏi virusxin vui lòng tham khảo.

Virus máy tính là gì?

Virus máy tính là một đoạn mã nhúng trong một chương trình hợp pháp và được tạo ra với khả năng tự sao chép để lây nhiễm sang các chương trình khác trên máy tính. Giống như cách con người bị cảm lạnh hoặc cúm, nó có thể nằm im lìm trong hệ thống và được kích hoạt khi bạn ít ngờ tới nhất.

Virus máy tính được phát triển để lây lan từ máy chủ này sang máy chủ khác. Với sự phát triển của công nghệ, có rất nhiều cách để virus lây lan vào máy tính của bạn. Vi-rút có thể ‘ẩn mình’ bên trong các tệp đính kèm email, mọi tệp tải xuống, phần mềm hoặc liên kết không an toàn.

Sau khi xâm nhập thành công vào máy tính của bạn, những vi-rút này có thể đánh cắp dữ liệu như mật khẩu, xâm nhập vào tài khoản mạng xã hội hoặc tài khoản ngân hàng trực tuyến của bạn và thậm chí xóa sạch tất cả dữ liệu của bạn. tất cả dữ liệu của bạn. tất cả dữ liệu của bạn. của bạn.

Hiện nay, hệ điều hành Windows có số lượng người dùng rất lớn nên việc nó đứng đầu danh sách hệ điều hành bị nhiễm mã độc là điều hiển nhiên.

Các loại virus máy tính, phương thức tấn công

Các loại virus máy tính phổ biến

Đặc điểm của virus máy tính và cách phòng tránh tốt nhất

Các loại virus mà mọi người dùng có thể gặp phải khi sử dụng máy tính:

 • Computer Virus Hijacker: Loại virus này phổ biến vì nó thường ẩn náu trong các tệp dữ liệu được người dùng tải xuống miễn phí.
 • Virus Macro (Lây lan tệp): Là loại virus thường ẩn náu trong các tập tin hoặc tệp tin mà các chương trình Macro hỗ trợ.
 • Virus đa thành phần: Hầu hết hoạt động của loại virus này sẽ phụ thuộc vào hệ điều hành mà người dùng đang sử dụng, chúng có khả năng lây lan theo nhiều cách khác nhau và gặp rất nhiều khó khăn. nguyên nhân khi gặp phải.
 • Scripting Virus (Web Virus): Là loại xuất hiện trong các chương trình dùng để hiển thị bất kỳ trang web nào mà người dùng sử dụng.
 • Virus bộ nhớ: Khi không may gặp phải loại virus này sẽ rất khó khắc phục và kể cả khi có sửa được thì dữ liệu của bạn cũng đã bị ảnh hưởng tương đối.
 • File-infecting Virus: Đây là loại virus máy tính tự gắn vào chương trình thực thi (Executable Program). Nó còn được biết đến là một loại virus ký sinh với khả năng lây nhiễm các tập tin có định dạng “.exe” hoặc “.com”. Một số phần mềm bị nhiễm virus máy tính này có thể ghi đè lên dữ liệu hoặc làm hỏng format ổ cứng.
 • Boot Sector Virus: Virus này thường được phát hiện bên trong ổ cứng gắn ngoài hoặc USB. Nếu máy tính của bạn bị nhiễm vi-rút, bạn có thể mất quyền kiểm soát máy tính của mình.
 • Vi-rút đa hình: Đây là loại vi-rút có khả năng trốn tránh các chương trình chống vi-rút vì nó có thể thay đổi mã mỗi khi tệp bị nhiễm được truy cập.
 • Virus thường trú: Loại virus này sẽ tự lưu trữ trên bộ nhớ máy tính. Điều đó cho phép nó lây nhiễm các tập tin khác trên máy tính của bạn. Vi-rút này cũng có thể can thiệp vào hệ điều hành của máy tính gây ra lỗi khi bạn khởi chạy chương trình hoặc tệp.
Tham Khảo Thêm:  Tổng Hợp Những Câu Chúc 20 Tháng 11 Cho Thầy Cô Giáo, 30 Lời Chúc Thầy Cô Đầy Ý Nghĩa Nhân Ngày 20/11

Danh sách tên virus nguy hiểm

Tên virus cực nguy hiểm

 • Morris (1988)
 • CIH (1998)
 • Melissa (1999)
 • YÊU EM (2000)
 • Mật Mã Đỏ (2001)
 • Máy đập phá SQL (2003)
 • Bánh bao (2004)
 • MyDoom (2004)
 • Thần Zeus (2009)
 • Virus Stuxnet (2010)
 • Hồi tưởng (2011)
 • Khóa tiền điện tử (2013)
 • Mã Lai Ác Ma (2017)

phương pháp tấn công

Để hiểu cách thức tấn công của virus, trước tiên chúng ta phải hiểu máy tính hoạt động như thế nào. Máy tính được thiết kế để hoạt động với các hướng dẫn ở dạng mã máy là các chuỗi số nhị phân và được lập trình để thực hiện các nhiệm vụ lặp đi lặp lại xác định được tổ chức thành các mô-đun riêng biệt được gọi là “chương trình con”. Trong ngôn ngữ lập trình được gọi là thường trình, khi thực hiện một tác vụ cho một thường trình, chương trình đang chạy sẽ thực hiện một lệnh để thường trình đó thực hiện một công việc nào đó do người dùng yêu cầu.

Loại virus này được viết như một thói quen, nó sẽ sửa đổi tham số địa chỉ của một số lệnh trỏ đến địa chỉ của nó. Khi virus bị chấm dứt, hãy chuyển quyền điều khiển cho tiến trình của chương trình được gọi. Vi-rút máy tính chỉ hoạt động trong mã và khả năng tái tạo lây nhiễm của vi-rút sẽ phụ thuộc vào trình độ kỹ năng của người tạo ra nó.

Ngăn chặn

Cài đặt phần mềm diệt virus

Cách phổ biến nhất và đơn giản nhất để phòng chống virus máy tính là cài đặt phần mềm diệt virus. Chỉ với những thao tác đơn giản và không chiếm quá nhiều thời gian của người dùng nhưng lợi ích khi cài đặt những phần mềm này là rất lớn, giúp bạn bảo mật máy tính cũng như thông tin cá nhân của mình. Hiệu quả hơn. Tuy nhiên, chương trình diệt virus không thể ngăn chặn virus ngoài cơ sở dữ liệu hiện tại của nó, vì vậy người dùng cần thường xuyên cập nhật dữ liệu của chương trình diệt virus để chúng hoạt động. vận động tốt.

Đóng băng hệ thống

Khi thực hiện “đóng băng” máy tính của bạn sẽ được giữ nguyên như cũ, hạn chế những thay đổi khiến máy tính khó bị nhiễm virus hơn. Và nếu bị nhiễm, chúng sẽ bị xóa ngay sau khi khởi động lại máy tính.

Đặt quy tắc sử dụng

Đây được coi là biện pháp hữu hiệu nhất để phòng chống virus máy tính, luôn quét virus trước khi sử dụng các thiết bị lưu trữ di động hoặc chỉ sao chép phần mềm từ các nguồn đáng tin cậy, v.v.

Sao lưu dữ liệu

Ngay cả khi bạn thực hiện mọi biện pháp phòng ngừa, rất có thể máy tính của bạn vẫn có thể bị nhiễm virus và dữ liệu của bạn dễ dàng bị phá hủy bất cứ lúc nào. Vì vậy, hãy tạo thói quen tốt là luôn sao lưu dữ liệu quan trọng của bạn ở một nơi khác để đảm bảo dữ liệu đó an toàn và dễ khôi phục trong các trường hợp khác nhau.

Tham Khảo Thêm:  Em Hàng Xóm Rủ Chơi Trò Chơi Cởi Đồ 2 Mới Nhất, 7 Game Oẳn Tù Tì Cởi Đồ 2 Mới Nhất

Một số vi-rút máy tính tiếp tục quay trở lại và không thể xóa khỏi máy tính. Khi điều này xảy ra, dữ liệu của bạn có thể tiếp tục bị mất, buộc bạn phải cài đặt lại hệ điều hành. Không có bản sao lưu, không có cách nào để khôi phục dữ liệu bị mất. Với dữ liệu của bạn được sao lưu, phần mềm chống vi-rút sẽ nhanh hơn và giá cả phải chăng hơn. Chúng tôi khuyên bạn nên sao lưu tất cả dữ liệu của mình, ưu tiên thông tin nhạy cảm. Các ứng dụng như Google Drive có sẵn trong Google Workspace cung cấp bộ nhớ đám mây dung lượng lớn.

Luôn quét các tệp đính kèm email

Một trong những cách lây nhiễm lâu đời nhất và cũng là cách vi-rút máy tính trở nên khét tiếng trong những ngày đầu của Internet là qua email. Sau khi virus xâm nhập qua mail thành công, kẻ tấn công sẽ sử dụng tài khoản đó để gửi nội dung độc hại đến toàn bộ danh sách sổ địa chỉ. Cách đáng tin cậy nhất để đảm bảo bạn an toàn là mở tệp đính kèm email hoặc nhấp vào liên kết là quét nó bằng phần mềm chống vi-rút.

Sử dụng các công cụ quét phần mềm độc hại

Chống vi-rút là rất quan trọng và bạn nên đầu tư vào một giải pháp mạnh mẽ để tránh khả năng vi-rút lọt qua kẽ hở. Nạn nhân nên lên lịch quét phần mềm độc hại hàng tuần. Nhiều chương trình trong số này rất dễ sử dụng, giá cả phải chăng và đôi khi miễn phí và chúng có thể được sử dụng cùng với các bản sao lưu, vì vậy hãy đảm bảo rằng không có tệp độc hại nào được sao lưu cùng với chúng. với họ. các tập tin khác của bạn.

Giữ cho máy tính của bạn luôn được cập nhật

Tất cả các hệ điều hành máy tính đều được cập nhật thường xuyên để nâng cao các tính năng nhưng cũng bao gồm các bản vá bảo mật sẽ lấp đầy các lỗ hổng bảo mật trước khi tội phạm mạng thực hiện. Bạn nên bật cập nhật tự động trên máy tính của mình ngoài việc chạy các bản cập nhật cho các chương trình như Adobe và Java. Trước khi bạn cho phép bất kỳ cập nhật nào, hãy đảm bảo rằng bạn đang sử dụng kết nối an toàn chứ không phải ở quán cà phê chẳng hạn.

Tóm tắt ngắn gọn về cách phòng chống virus

Nếu không được phát hiện và tiêu diệt, virus máy tính có thể phá hủy mọi thứ bên trong máy tính của bạn. Nhưng nếu phát hiện sớm và có biện pháp thích hợp thì quá trình khôi phục máy tính của bạn sẽ không mất nhiều thời gian. Cũng giống như cách chúng ta tự bảo vệ mình khỏi bị lây nhiễm Covid-19, đây là một số mẹo cần nhớ để giúp giữ an toàn cho máy tính của bạn:

 • Tránh nhấp vào các liên kết đáng ngờ.
 • Quét các tệp đính kèm email trước khi bạn mở chúng.
 • Tránh nhấp vào quảng cáo bật lên trên các trang web và cài đặt phần mềm chặn quảng cáo cho trình duyệt web của bạn.
 • Khi được chuyển hướng đến một trang web khác, đừng làm bất cứ điều gì và rời khỏi trang web đó ngay lập tức.
 • Cài đặt chương trình chống vi-rút đáng tin cậy và cập nhật hệ điều hành máy tính của bạn.
Tham Khảo Thêm:  Hướng dẫn #1 Cựu vương là gì? - Trường THCS Đồng Phú

Một số phần mềm diệt virus máy tính phổ biến

Những phần mềm diệt virus mạnh và uy tín mà bạn có thể tin tưởng cài đặt và sử dụng trên máy tính của mình đó là:

 • ESET Internet Security – Windows 1PC/Năm
 • ESET NOD32 Antivirus cho Windows – 1 PC
 • Kaspersky Anti-Virus – 3 PC
 • Bitdefender Antivirus Plus
 • McAfee AntiVirus Plus
 • Trend Micro Antivirus + Bảo mật
 • Malwarebytes cao cấp
 • diệt virut kaspersky
 • Webroot Secure Anywhere Antivirus
 • Phần mềm diệt virus ESET NOD32
 • Norton Antivirus Plus
 • diệt virus miễn phí
 • Phần mềm chống phần mềm độc hại Emsisoft

Video về Virus máy tính là gì? Cách bảo vệ máy tính của bạn khỏi virus

Kết luận

Virus máy tính sẽ gây hại nghiêm trọng cho bạn nếu chúng xâm nhập vào hệ thống của bạn. Hiểu được virus máy tính là gì và cách phòng chống hiệu quả sẽ giúp bạn sử dụng máy tính an toàn hơn. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ hữu ích và giúp bạn tránh được virus máy tính!

Đăng bởi: THPT Lê Hồng Phong

Danh mục: Tổng hợp

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT Lê Hồng Phong. Mọi sao chép đều là gian lận! Nguồn chia sẻ: /virus-may-tinh-la-gi-cach-bao-ve-may-tinh-khoi-virus/

Bạn xem bài
Virus máy tính là gì? Cách bảo vệ máy tính của bạn khỏi virus
Bạn đã khắc phục vấn đề bạn phát hiện ra chưa?, nếu không, vui lòng bình luận thêm về
Virus máy tính là gì? Cách bảo vệ máy tính khỏi virus dưới đây để Trường THCS Đông Phú thay đổi & hoàn thiện nội dung cho tốt hơn nhé! Cảm ơn quý vị đã ghé thăm Website: thcsdongphucm.edu.vn của trường THCS Đồng Phú

Nhớ dẫn nguồn bài viết này:
Virus máy tính là gì? Cách bảo vệ máy tính của bạn khỏi virus
của website thcsdongphucm.edu.vn

kiến thức chung

Xem thêm chi tiết về
Virus máy tính là gì? Cách bảo vệ máy tính của bạn khỏi virus

Related Posts

Tuyển sinh lớp đào tạo giáo viên dạy tiền tiểu học tại Hà Nội

Tuyển sinh lớp bồi dưỡng giáo viên dự bị ngắn hạn 1 tháng tại Hà Nội. Nếu bạn cần chứng chỉ mầm non, hãy theo dõi nội…

Tuyển sinh lớp đào tạo giáo viên dạy tiền tiểu học tại Hà Nội

Tuyển sinh lớp bồi dưỡng giáo viên dự bị ngắn hạn 1 tháng tại Hà Nội. Nếu bạn cần chứng chỉ mầm non, hãy theo dõi nội…

Cách Tạo Giấy Mời Họp Phụ Huynh Từ Mẫu Giáo Đến Cấp 3, Mẫu Giấy Mời Họp Phụ Huynh Từ Mẫu Giáo Đến Cấp 3

Mời họp phụ huynh đầu năm là biểu mẫu do giáo viên chủ nhiệm lập và gửi cho phụ huynh để mời họp, trao đổi và thông…

Người Tuổi Dậu Đeo Tỳ Hưu Được Không, Có Tốt Không

Lương hưu là gì? Câu chuyện về người hưu trí Pi Cácòn có tên là Thiên Lộc, Tích Tà hay Bạch Giải, là một con thú hung…

Phim Song Kính Tập 1 Vietsub, Couple Of Mirrors (2021), Xem Phim Song Kính Tập 1 Vietsub

vn2 Vietsub Thuyết Minh Lồng Tiếng Bách Hợp Tập 1 HD Pháp sư Chân Tiên, quản sự Trương Vân, Hạ Vân Chu Hồi Tử lần lượt bị…

Tuyển Cộng Tác Viên Dịch Phim Làm Việc Từ Xa, Việc Làm Cộng Tác Viên Dịch Phim

1. Lương thưởng theo công việc thực tế (chi tiết sẽ trao đổi khi phỏng vấn) 2. Bạn có cơ hội trở thành nhân viên chính thức…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *