Hướng dẫn #1 Thuyết minh một kinh nghiệm học văn hay nhất – Ngữ văn lớp 10

Bạn đang xem: Tự sự về một trải nghiệm văn học hay nhất – Ngữ văn lớp 10 TRONG thcsdongphucm.edu.vn

Đề bài: Tự sự về một trải nghiệm văn học

Hiện nay, hiện tượng sợ học văn ngày càng phổ biến ở học sinh. Nhưng hiện thực văn học không đáng sợ như vậy. Khi tìm được phương pháp học văn đúng đắn, nhất định các em sẽ yêu thích môn học này. Sau đây mình xin chia sẻ cách học bằng sơ đồ tư duy.

Học theo sơ đồ là phương pháp học phổ biến, hiện đại và được áp dụng trong nhiều môn học khác nhau. Đây là cách học nhanh, dễ nhưng hiệu quả cao. Văn học cũng không nằm ngoài quy luật đó. Đừng nghĩ rằng những hình vẽ hoa mỹ, nhiều ý, nhiều chữ không thể biến chúng thành một sơ đồ tư duy đơn giản, dễ hiểu. Điều này hoàn toàn có thể làm được nếu bạn có phương pháp vẽ sơ đồ tư duy phù hợp.

Trước hết, để lập sơ đồ tư duy, bạn cần có hiểu biết vững chắc về tác phẩm. Đây là bước đầu tiên và quan trọng nhất để có thể hình thành sơ đồ tư duy. Hãy thử tưởng tượng khi bạn không có kiến ​​thức để bắt đầu làm sơ đồ, bạn sẽ bối rối, không biết cách chia các phần, khi tạo xong sẽ thiếu phần này, thiếu phần kia. Vì vậy, sơ đồ tư duy đã thất bại ngay từ đầu. Nắm chắc kiến ​​thức tác phẩm bằng cách đọc ba lần từng văn bản: một lần để nắm tinh thần chung của tác phẩm; lần 2 nắm nội dung, phân chia bố cục, ý chính; lần thứ ba cảm nhận được vẻ đẹp của văn bản. Hãy nhớ rằng, chúng ta có thể tận dụng bài giảng của giáo viên trên lớp, kết hợp với việc tự đọc để phân chia các ý một cách hợp lý.

Sau khi đã nắm được tinh thần của bài học, nội dung chính của tác phẩm, hãy bắt tay vào tạo một sơ đồ độc đáo. Bước đầu tiên là xác định từ khóa. Từ khóa là những từ khóa nắm bắt nội dung chính. Vậy làm thế nào để chúng ta xác định đúng từ khóa trong văn bản cơ thể. Em hãy đọc kĩ đoạn văn, chọn lọc những từ khoá không thể thiếu trong đoạn văn, văn bản. Đây là bước cực kỳ quan trọng, chỉ khi xác định đúng từ khóa thì các phần tiếp theo mới được triển khai một cách hoàn hảo. Chúng ta cần tạo thói quen tìm và ghi nhớ từ khóa của mỗi bài viết. Vì từ khóa sẽ theo chúng ta trong suốt quá trình tạo sơ đồ tư duy.

Tham Khảo Thêm:  Kỷ Niệm Ngày Cưới Tiếng Anh Là Gì? Kỷ Niệm 7 Năm Ngày Cưới Tiếng Anh Là Gì

Bước thứ hai, lấy một tờ giấy lớn, bút màu, nhiều màu sắc, vì sau khi chúng tôi hoàn thành sơ đồ, bạn sẽ tạo ra một bức tranh rất thú vị và đặc biệt. Vẽ chủ đề chính ở giữa tờ giấy trắng, bạn có thể dùng bút đánh dấu yêu thích của mình để tô lên chủ đề trung tâm. Làm như vậy, bạn sẽ chú ý và nhìn nhận vấn đề nhanh hơn. Xin lưu ý rằng bạn nên sử dụng giấy trắng không có đường kẻ và xoay chúng theo chiều ngang. Không có những đường kẻ khiến chúng ta mất tập trung, cản trở suy nghĩ, giấy kẻ ngang còn giúp bạn thỏa sức sáng tạo.

Sau khi hoàn thành bước thứ ba, tiếp tục dùng bút màu khác để vẽ thêm các tiêu đề phụ một. Các tiêu đề phụ này nên cách đều nhau và nối với chủ đề trung tâm bằng một dòng, để làm nổi bật bạn cũng có thể viết bằng chữ in hoa.

Khi đã xác định được các ý chính, chúng ta sẽ khai triển các ý phụ của từng đề mục đó, thường gọi là ý phụ, cấp ba,… hoặc nhiều nhánh tùy theo nội dung của bài viết. hoặc chiều dài của bạn. Bạn cũng cần lưu ý, ở những nhánh này chỉ nên để từ khóa, tránh sơ đồ rối rắm, khó hiểu. Màu của cành cấp 2, cấp 3,… nên cùng màu với cành cấp 1 để các bạn vừa theo dõi vừa giúp hình ảnh không bị rối.

Tham Khảo Thêm:  Mèo 2K4 Bé Chanh - Streamer Bé Chanh

Vậy là chúng ta đã gần hoàn thành xong bức tranh sơ đồ tư duy. Bước cuối cùng để bức tranh thêm sinh động, bạn hãy vận dụng sự khéo léo và tài năng hội họa của mình để vẽ những hình thù ngộ nghĩnh khác nhau vào bức tranh đó. Những hình ảnh đó giúp bạn tiếp thu bài nhanh hơn, bởi cơ chế hoạt động của não bộ luôn hướng đến việc tiếp thu nhanh các hình ảnh.

Tạo sơ đồ tư duy không khó. Nếu lần đầu còn nhiều bỡ ngỡ thì chỉ cần thực hiện hai, ba lần là bạn đã thành thạo các thao tác để tạo sơ đồ. Trung bình mỗi buổi học bạn dành khoảng 45 phút cho sơ đồ tư duy, thời gian có thể dài hay ngắn tùy thuộc vào độ dài và độ khó của bài học. Tuy tốn thời gian và công sức nhưng cách học này hiệu quả hơn rất nhiều. Kiến thức dễ tiếp thu, giúp bạn rèn luyện tư duy, đồng thời trong quá trình vẽ biểu đồ, bạn còn được thể hiện tài năng hội họa của mình, đây cũng là một cách giải trí hiệu quả.

Nó không khó, chỉ là bạn dành bao nhiêu thời gian và công sức cho nó. Khi bạn có quyết tâm và ý thức học tập thì không chỉ môn Văn mà bất kỳ môn học nào cũng sẽ trở nên đơn giản và dễ dàng hơn. Học văn bằng sơ đồ tư duy là một trong nhiều phương pháp học tập hiện đại. Sử dụng nó để xem kết quả tuyệt vời.

Xem thêm các bài văn mẫu phân tích và lập kế hoạch tác phẩm lớp 10:

Bài tập SGK lớp 10 mới:

viet-bai-lam-van-so-5-lop-10.jsp

Giải bài tập lớp 10 theo sách bộ môn mới

Bạn xem bài Tự sự về một trải nghiệm văn học hay nhất – Ngữ văn lớp 10 có khắc phục được vấn đề bạn phát hiện không?, nếu chưa hãy comment thêm phần Lời giải kinh nghiệm học văn hay nhất – Ngữ văn lớp 10 dưới đây để trường THCS Đồng Phú thay đổi & hoàn thiện nội dung nhé. tốt hơn cho bạn! Cảm ơn quý vị đã ghé thăm Website: thcsdongphucm.edu.vn của trường THCS Đông Phú

Tham Khảo Thêm:  Điểm Chuẩn Đại Học Kinh Tế Luật Tp Hcm 2018 Đại Học Kinh Tế, Điểm Chuẩn Của Đh Kinh Tế

Nhớ dẫn nguồn bài viết này: Tự sự về một trải nghiệm văn học hay nhất – Ngữ văn lớp 10 của website thcsdongphucm.edu.vn

Thể loại: Văn học

Xem chi tiết hơn về Tự sự về một kinh nghiệm học văn hay nhất – Ngữ văn lớp 10

Related Posts

Tuyển sinh lớp đào tạo giáo viên dạy tiền tiểu học tại Hà Nội

Tuyển sinh lớp bồi dưỡng giáo viên dự bị ngắn hạn 1 tháng tại Hà Nội. Nếu bạn cần chứng chỉ mầm non, hãy theo dõi nội…

Tuyển sinh lớp đào tạo giáo viên dạy tiền tiểu học tại Hà Nội

Tuyển sinh lớp bồi dưỡng giáo viên dự bị ngắn hạn 1 tháng tại Hà Nội. Nếu bạn cần chứng chỉ mầm non, hãy theo dõi nội…

Cách Tạo Giấy Mời Họp Phụ Huynh Từ Mẫu Giáo Đến Cấp 3, Mẫu Giấy Mời Họp Phụ Huynh Từ Mẫu Giáo Đến Cấp 3

Mời họp phụ huynh đầu năm là biểu mẫu do giáo viên chủ nhiệm lập và gửi cho phụ huynh để mời họp, trao đổi và thông…

Người Tuổi Dậu Đeo Tỳ Hưu Được Không, Có Tốt Không

Lương hưu là gì? Câu chuyện về người hưu trí Pi Cácòn có tên là Thiên Lộc, Tích Tà hay Bạch Giải, là một con thú hung…

Phim Song Kính Tập 1 Vietsub, Couple Of Mirrors (2021), Xem Phim Song Kính Tập 1 Vietsub

vn2 Vietsub Thuyết Minh Lồng Tiếng Bách Hợp Tập 1 HD Pháp sư Chân Tiên, quản sự Trương Vân, Hạ Vân Chu Hồi Tử lần lượt bị…

Tuyển Cộng Tác Viên Dịch Phim Làm Việc Từ Xa, Việc Làm Cộng Tác Viên Dịch Phim

1. Lương thưởng theo công việc thực tế (chi tiết sẽ trao đổi khi phỏng vấn) 2. Bạn có cơ hội trở thành nhân viên chính thức…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *