Hướng dẫn #1 Phân tích những bài ca dao hài hước hay nhất – Ngữ văn lớp 10

Bạn đang xem: Phân tích ca dao vui hay nhất – Văn học lớp 10 TRONG thcsdongphucm.edu.vn

Đề bài: Phân tích ca dao hài hước.

Bài giảng Ca dao vui – Cô Trương Khánh Linh (GV trường THCS Đông Phú)

Ca dao hài hước, trào phúng là một bộ phận không thể thiếu trong kho tàng ca dao Việt Nam. Ca dao hài hước là tiếng cười để tiêu khiển, thỏa mãn nhu cầu giải trí tinh thần của người lao động xưa. Bài ca dao còn thể hiện vẻ đẹp tâm hồn của người dân lao động luôn lạc quan, yêu đời.

Ca dao trước hết là tiếng cười tự trào, hài hước, vui tươi của những người lao động có hoàn cảnh nghèo khổ. Cuộc trao đổi giữa chàng trai và cô gái trong màn thách cưới thật lạ lùng và thú vị. Bài hát có cấu trúc đối đáp, lượt lời đầu tiên là của chàng thanh niên khoa trương, khoa trương nói về lễ vật của mình. Nhưng cách nói lại dùng biện pháp đối lập: ông tự nói mà chính ông lại phủ nhận: Định dắt voi với ai/ Nó sợ quốc cấm nên voi không bàn/ Dẫn trâu đi, nó sợ chúng máu lạnh/ Dẫn bò sợ nhà nó co cụm./ Chừng nào có thú bốn chân./ Đem mười con chuột béo mời cả làng. Lý do anh đưa ra rất khôi hài: Dẫn voi sợ quốc cấm; Nếu họ dắt trâu, họ sợ máu của họ; Bò đầu đàn sợ co gân. Và cuối cùng cái kết là dùng con chuột béo để mời người mời làng, hy vọng con chuột béo đủ mời người mời làng. Đáp lại lời chàng trai, cô gái cũng rất thông minh và hóm hỉnh thách cưới một nhà khoai lang. Số khoai lang được chia theo thứ tự rất hợp lý: cho mọi người, cho làng, cho trẻ em và cho các con vật trong nhà. Những câu trả lời đó thể hiện sự chu đáo, quan tâm, đồng thời cũng rất hồn nhiên, yêu đời của cô gái. Bài hát thể hiện sự lạc quan, yêu đời, ham sống của những người lao động trong cuộc sống còn nhiều khó khăn, thiếu thốn. Đồng thời, nó thể hiện vẻ đẹp tâm hồn của những chàng trai, cô gái xưa: Chàng trai có khiếu hài hước, lạc quan, vui vẻ, tình cảm chân thành còn cô gái bằng lòng, vui vẻ, tự tin. , tháo vát, tình cảm và quan tâm đến làng xóm, họ hàng xung quanh.

Tham Khảo Thêm:  Số Điện Thoại Đặt Vé Nha Trang Phan Rang

Bài hai và ba tập trung phê phán những người đàn ông nhu nhược, hèn nhát, vô dụng. Bài thơ mở đầu bằng mô típ quen thuộc về đạo làm người, nhưng có những điểm khác biệt: Làm người cho đáng mặt nam nhi/ Quỳ gánh hai hạt vừng. Câu đầu cho thấy ông là một người hào hoa phong nhã như đang gánh vác một việc lớn. Nhưng câu thơ thứ hai lại thể hiện rõ nghề gánh hai hạt vừng của ông. Ca dao sử dụng biện pháp tu từ, câu đầu nâng lên rồi đột ngột hạ xuống, để phê phán chàng trai yếu đuối về thể xác, bạc nhược về tinh thần. Quả thực đáng lên án, chỉ trích.

vần sau:

Chồng bạn đang đi đi lại lại,

Chồng tôi đang ngồi trong bếp sờ đuôi con mèo.

Đoạn thơ trên đã sử dụng biện pháp đối lập giữa chồng chồng, đồng thời gợi ra sự tương phản về không gian: ngược xuôi ngược xuôi, trong khi không gian hoạt động của chồng chỉ là trong xó bếp, xó bếp. Thủ đô của phụ nữ. Để hoàn thiện bức tranh người chồng nhu nhược yếu ớt là hành động vuốt đuôi con mèo. Qua đó tiếng cười nổ ra, hướng vào những ông chồng vô dụng, lười biếng.

Khổ thơ cuối phê phán người phụ nữ lẳng lơ, cẩu thả, bội bạc. Trong truyện cười dân gian, tác giả dân gian thường lấy đối tượng nam giới để châm biếm, phê phán thói tham lam, khoác lác, lười biếng nhưng các cô gái ít trở thành đối tượng châm biếm, phê phán. . Bài hát đã bù đắp được khuyết điểm đó. Hình ảnh người đàn bà lười biếng, xấc xược hiện lên rất rõ nét: Mũi mười tám mang sợi tóc/ Chồng thương chồng bảo dâng râu cho rồng/…/ Trên đầu là rác và rơm/ Chồng yêu chồng rắc hoa thơm lên đầu. . Ca dao chế giễu những người phụ nữ vụng về, chung thủy: Thân hình luộm thuộm, xấu xí, có nhiều tật xấu: luộm thuộm, ở bẩn. Tiếng cười vang lên chỉ trích những người phụ nữ một chiều, đồng thời chỉ trích những ông chồng mù quáng, yêu vợ quá mức mà không phân biệt tốt xấu.

Tham Khảo Thêm:  Hướng dẫn #1 Chuyên gia chia sẻ các nhóm người không nên áp dụng trào lưu Mukbang

Ba câu ca dao, tiếng cười ở đây tập trung phê phán cái xấu, cái chưa hoàn thiện trong nhân dân. Tiếng cười mang ý nghĩa giải trí, đồng thời cũng là sự đấu tranh của nhân dân chống lại cái xấu, cái lạc hậu, bảo thủ trong xã hội.

Thành công của ca dao trào phúng đều nhờ vào việc xây dựng những tình huống gây cười, chứa đựng những mâu thuẫn gây cười. Phép tu từ và phép phóng đại được sử dụng thành công ở cả bốn câu thơ. Ngoài ra, biện pháp giơ trước, hạ sau còn có tác dụng phê phán cái xấu, tiêu cực trong xã hội.

Bài hát châm biếm một cách hài hước, nhẹ nhàng những thói hư tật xấu của xã hội. Đồng thời, đoạn thơ thể hiện vẻ đẹp tâm hồn của người dân lao động xưa: tinh thần lạc quan, yêu đời của họ trong hoàn cảnh cuộc sống đầy khó khăn, gian khổ.

Xem thêm các bài văn mẫu phân tích và lập kế hoạch tác phẩm lớp 10:

Bài tập SGK lớp 10 mới:

ka-dao-hai-huoc.jsp

Giải bài tập lớp 10 theo sách bộ môn mới

Bạn xem bài Phân tích ca dao vui hay nhất – Văn học lớp 10 Bạn đã sửa lỗi phát hiện chưa?, nếu chưa, hãy góp ý thêm về phần Phân tích những câu ca dao hài hước hay nhất – Ngữ Văn lớp 10 dưới đây để trường THCS Đồng Phú thay đổi và hoàn thiện nội dung nhé. nội dung tốt hơn cho bạn! Cảm ơn quý vị đã ghé thăm Website: thcsdongphucm.edu.vn của trường THCS Đông Phú

Tham Khảo Thêm:  Chat 79 Club

Nhớ dẫn nguồn bài viết này: Phân tích ca dao vui hay nhất – Văn học lớp 10 của website thcsdongphucm.edu.vn

Thể loại: Văn học

Xem thêm thông tin chi tiết về Phân tích ca dao vui hay nhất – Ngữ Văn lớp 10

Related Posts

Tuyển sinh lớp đào tạo giáo viên dạy tiền tiểu học tại Hà Nội

Tuyển sinh lớp bồi dưỡng giáo viên dự bị ngắn hạn 1 tháng tại Hà Nội. Nếu bạn cần chứng chỉ mầm non, hãy theo dõi nội…

Tuyển sinh lớp đào tạo giáo viên dạy tiền tiểu học tại Hà Nội

Tuyển sinh lớp bồi dưỡng giáo viên dự bị ngắn hạn 1 tháng tại Hà Nội. Nếu bạn cần chứng chỉ mầm non, hãy theo dõi nội…

Cách Tạo Giấy Mời Họp Phụ Huynh Từ Mẫu Giáo Đến Cấp 3, Mẫu Giấy Mời Họp Phụ Huynh Từ Mẫu Giáo Đến Cấp 3

Mời họp phụ huynh đầu năm là biểu mẫu do giáo viên chủ nhiệm lập và gửi cho phụ huynh để mời họp, trao đổi và thông…

Người Tuổi Dậu Đeo Tỳ Hưu Được Không, Có Tốt Không

Lương hưu là gì? Câu chuyện về người hưu trí Pi Cácòn có tên là Thiên Lộc, Tích Tà hay Bạch Giải, là một con thú hung…

Phim Song Kính Tập 1 Vietsub, Couple Of Mirrors (2021), Xem Phim Song Kính Tập 1 Vietsub

vn2 Vietsub Thuyết Minh Lồng Tiếng Bách Hợp Tập 1 HD Pháp sư Chân Tiên, quản sự Trương Vân, Hạ Vân Chu Hồi Tử lần lượt bị…

Tuyển Cộng Tác Viên Dịch Phim Làm Việc Từ Xa, Việc Làm Cộng Tác Viên Dịch Phim

1. Lương thưởng theo công việc thực tế (chi tiết sẽ trao đổi khi phỏng vấn) 2. Bạn có cơ hội trở thành nhân viên chính thức…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *