Hướng dẫn #1 Phân tích đoạn trích Ra-ma buộc tội hay nhất – Ngữ văn lớp 10

Bạn đang xem: Phân tích đoạn trích hay nhất trong lời buộc tội của Rama – Ngữ văn lớp 10 TRONG thcsdongphucm.edu.vn

Đề bài: Phân tích lời buộc tội của Ra-ma (trong sử thi Ramayana).

Bài giảng: Bị cáo Rama – Cô Trương Khánh Linh (GV trường THCS Đông Phú)

Rama buộc tội được trích từ sử thi Ramayana của Ấn Độ, đoạn trích tái hiện cuộc hội ngộ đầy bi tráng và xúc động của vợ chồng Rama và Sita. Qua cách cư xử, hành động của hai nhân vật sau bao ngày xa cách đã phần nào bộc lộ những phẩm chất cao quý của họ.

Vợ của Rama là Sita bị quỷ vương Ravana bắt đi. Sau trận chiến quyết liệt với quỷ vương, Rama cứu được vợ nhưng nghi ngờ sự trong trắng của Sita trong những ngày chung sống với quỷ vương, lòng ghen tuông nảy sinh và bản thân chàng không muốn nhận Sita làm vợ.

Không gian gặp gỡ giữa hai người là không gian cộng đồng, diễn ra với sự có mặt của tất cả mọi người. Sử dụng không gian này, Rama nhằm công khai tố cáo vợ mình, đồng thời thể hiện uy tín, danh dự của một vị vua tương lai. Chính bối cảnh này cũng chi phối mạnh mẽ đến ngôn ngữ và tâm lý của hai nhân vật. Rama đứng ở hai vị trí, một là người chồng, hai là người anh hùng phải bảo vệ danh dự của mình. Điều đó khiến tâm trạng anh bị giằng xé giữa lý trí và tình cảm. Sita vô cùng đau đớn và xấu hổ khi bị chồng tố cáo trước cộng đồng. Cô cảm thấy nhục nhã. Đây là tình huống thử thách mà hai nhân vật chính phải vượt qua để khẳng định danh dự, nhân phẩm của mình.

Trước hết về diễn biến tâm trạng của Rama. Sau khi đánh bại quỷ vương, Sita khao khát được gặp chồng bao nhiêu thì Rama lại cố trì hoãn cuộc hội ngộ bấy nhiêu. Khi gặp lại vợ là hai trạng thái cảm xúc đan xen vừa vui vừa buồn. Ngay từ giây phút đầu tiên gặp mặt, Rama đã tỏ thái độ xa cách qua ngôn ngữ: “Hỡi nàng!”, đồng thời Rama cũng phủ nhận lý do chiến đấu với quỷ vương không phải vì Sita. -tôi nhưng của chính Rama: “Ta đã trả thù những kẻ đã xúc phạm ta và cơn giận của ta đã cạn”. Chàng muốn thông báo với Sita và mọi người rằng cuộc chiến đã thành công, ngầm khẳng định tài năng của mình trước muôn dân, đồng thời với Sita chàng cũng muốn nhắn gửi nàng về địa vị của mình. Cuộc sống của Sita đã thay đổi, chàng phải sống với danh dự và nghĩa vụ của một vị vua tương lai.

Tham Khảo Thêm:  Tổng Hợp Các Chủ Đề Thuyết Trình Hay Và Hấp Dẫn!, 19+ Đề Tài Thuyết Trình Được Quan Tâm Hiện Nay

Dù nói những lời như vậy nhưng khi kết tội Sita, trái tim Rama lại đau nhói. Tuy nhiên, anh vẫn phải nói những lời lạnh lùng: “Em muốn đi đâu thì đi, anh không muốn em nữa”. . Trong lời buộc tội, Rama chỉ nói đến danh dự, nhân phẩm mà quên đi tình nghĩa vợ chồng. Lý do anh đưa ra là vì Sita đã ở quá lâu trong nhà một người lạ. Trong lời buộc tội Rama đã sử dụng rất nhiều từ ngữ khẳng định “tôi biết chắc điều này” “chắc chắn điều này…” thể hiện tâm trạng đau đớn, dường như nói ra những điều này trái tim Rama còn đau đớn hơn Sita gấp ngàn lần. Trong những lời buộc tội ấy, ta thấy không chỉ có sự lạnh lùng mà còn thấy cả một trái tim yêu thương cháy bỏng biết ghen, không người chồng nào không ghen khi thấy vợ mình bị người đàn ông khác chiếm đoạt.

Nhưng đau đớn nhất là giây phút Rama phải chứng kiến ​​cảnh Sita bước lên giàn hỏa thiêu, lúc ấy “trông chàng khủng khiếp như một xác chết”. Anh ngồi đó, mắt dán xuống đất. Chắc hẳn trong giây phút ấy, Rama đau đớn và dằn vặt hơn ai hết. Qua đoạn trích, ta thấy được Rama hiện lên là một anh hùng có sức mạnh phi thường, một vị vua coi trọng danh dự và nhân phẩm nhưng chàng cũng là một người trọng tình nghĩa, luôn hết lòng yêu thương vợ.

Sita một người phụ nữ xinh đẹp, thủy chung, nàng bị quỷ vương bắt đi. Khi hay tin Rama chiến thắng, Sita vô cùng sung sướng và hạnh phúc, điều nàng mong muốn nhất là được gặp Rama. Nhưng khi gặp Rama trước mặt mọi người, Sita vô cùng ngạc nhiên, và nhanh chóng hiểu ra hoàn cảnh của mình, nàng tỏ ra nhún nhường trước Rama. Trước lời buộc tội của Rama, nàng đã “mở to đôi mắt đẫm lệ” vì quá sốc và đau đớn. Sau khi nghe những lời buộc tội gay gắt, cô “đau đớn đến nghẹt thở” “như cây nho bị voi đè bẹp”. Từng lời Rama nói như “đâm một mũi tên vào tim nàng” “nước mắt lần lượt trào ra”. Hàng loạt những miêu tả, so sánh sinh động cho thấy Xita đau đớn, tủi nhục đến cùng. Nhưng ngay sau đó cô lấy lại bình tĩnh và viện cớ cho mình. Nàng trách Rama thiếu suy nghĩ, đánh đồng nàng với những người phụ nữ tầm thường: “như một kẻ thấp hèn nguyền rủa một người đàn bà thấp hèn”. Và nàng đã khẳng định phẩm cách, tư cách của mình bằng những lời biện minh hết sức đanh thép: khi bị Ravana bắt nàng đã ngất xỉu. Cô ấy phân biệt giữa cái phụ thuộc vào số phận của chính mình và sức mạnh của người khác. Cô cũng khẳng định trái tim mình chỉ thuộc về Rama. Nhưng dù cố gắng hết sức, Sita vẫn không thể chứng minh mình vô tội.

Tham Khảo Thêm:  Hướng dẫn #1 Top 60 Tả vườn rau (hay nhất)

Bị đẩy đến bước đường cùng, Sita đã đưa ra quyết định lấy mạng sống của mình để chứng tỏ tấm lòng và đức hạnh của mình, nàng đã cầu xin thần lửa Ani để chứng minh cho tấm lòng trong sáng và thủy chung của mình. . . Đây là một hành động dũng cảm và tự tin của Sita vào phẩm giá và đức hạnh của mình. Có thể nói chi tiết Xita nhảy vào lửa là chi tiết huyền thoại và đẹp nhất trong đoạn trích. Với hành động đó, cô đã chứng minh lòng trung thành và sự trong trắng của mình trong những ngày bị quỷ vương bắt giữ, đồng thời khẳng định phẩm giá của một người phụ nữ cao quý, qua đó giải tỏa lòng ghen tị. Đi ra ngoài. -bóng ma.

Đoạn trích thành công ở nghệ thuật xây dựng tình huống kịch, qua đó bộc lộ tâm trạng, tính cách của từng nhân vật. Nghệ thuật miêu tả tâm lí qua ngôn ngữ tài tình. Ngôn ngữ, giọng điệu đa dạng, phong phú thể hiện tâm trạng nhân vật. Xây dựng các tập huyền thoại độc đáo.

Tác phẩm đã nắm bắt thành công những thay đổi tâm trạng phức tạp của Rama và Sita trong cuộc gặp gỡ của họ trước cộng đồng. Một mặt, Rama là một anh hùng trong danh dự và nhân phẩm, nhưng đồng thời cũng là một người chồng yêu thương và ghen tuông. Nàng Sita là tấm gương tiêu biểu của người phụ nữ có tình yêu sâu sắc, thủy chung và trọng danh dự. Hai nhân vật tiêu biểu cho vẻ đẹp của con người Ấn Độ.

Xem thêm các bài văn mẫu phân tích và lập kế hoạch tác phẩm lớp 10:

Bài tập SGK lớp 10 mới:

ra-ma-buoc-toi.jsp

Giải bài tập lớp 10 theo sách bộ môn mới

Bạn xem bài Phân tích đoạn trích hay nhất trong lời buộc tội của Rama – Ngữ văn lớp 10 Các bạn phát hiện ra đã khắc phục được chưa, nếu chưa hãy góp ý thêm về Phân tích những lời buộc tội của Rama hay nhất – Ngữ văn lớp 10 dưới đây để trường THCS Đồng Phú thay đổi & hoàn thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cảm ơn quý vị đã ghé thăm Website: thcsdongphucm.edu.vn của trường THCS Đông Phú

Tham Khảo Thêm:  Bán Đất Ngã Tư Nhổn, Từ Liêm, Hà Nội, Ql 32, Kim Chung, Huyện Từ Liêm, Hà Nội

Nhớ dẫn nguồn bài viết này: Phân tích đoạn trích hay nhất trong lời buộc tội của Rama – Ngữ văn lớp 10 của website thcsdongphucm.edu.vn

Thể loại: Văn học

Xem chi tiết hơn về Phân tích lời buộc tội của Rama hay nhất – Ngữ văn lớp 10

Related Posts

Tuyển sinh lớp đào tạo giáo viên dạy tiền tiểu học tại Hà Nội

Tuyển sinh lớp bồi dưỡng giáo viên dự bị ngắn hạn 1 tháng tại Hà Nội. Nếu bạn cần chứng chỉ mầm non, hãy theo dõi nội…

Tuyển sinh lớp đào tạo giáo viên dạy tiền tiểu học tại Hà Nội

Tuyển sinh lớp bồi dưỡng giáo viên dự bị ngắn hạn 1 tháng tại Hà Nội. Nếu bạn cần chứng chỉ mầm non, hãy theo dõi nội…

Cách Tạo Giấy Mời Họp Phụ Huynh Từ Mẫu Giáo Đến Cấp 3, Mẫu Giấy Mời Họp Phụ Huynh Từ Mẫu Giáo Đến Cấp 3

Mời họp phụ huynh đầu năm là biểu mẫu do giáo viên chủ nhiệm lập và gửi cho phụ huynh để mời họp, trao đổi và thông…

Người Tuổi Dậu Đeo Tỳ Hưu Được Không, Có Tốt Không

Lương hưu là gì? Câu chuyện về người hưu trí Pi Cácòn có tên là Thiên Lộc, Tích Tà hay Bạch Giải, là một con thú hung…

Phim Song Kính Tập 1 Vietsub, Couple Of Mirrors (2021), Xem Phim Song Kính Tập 1 Vietsub

vn2 Vietsub Thuyết Minh Lồng Tiếng Bách Hợp Tập 1 HD Pháp sư Chân Tiên, quản sự Trương Vân, Hạ Vân Chu Hồi Tử lần lượt bị…

Tuyển Cộng Tác Viên Dịch Phim Làm Việc Từ Xa, Việc Làm Cộng Tác Viên Dịch Phim

1. Lương thưởng theo công việc thực tế (chi tiết sẽ trao đổi khi phỏng vấn) 2. Bạn có cơ hội trở thành nhân viên chính thức…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *