Hướng dẫn #1 Phân tích cảnh Ra-ma buộc tội Xi-ta hay nhất – Ngữ văn lớp 10

Bạn đang xem: Phân tích hay nhất cảnh Rama buộc tội Sita – Ngữ văn lớp 10 TRONG thcsdongphucm.edu.vn

Đề bài: Hãy phân tích cảnh Rama buộc tội Sita trong đoạn văn mà Rama buộc tội.

Bài giảng: Bị cáo Rama – Cô Trương Khánh Linh (GV trường THCS Đông Phú)

Đoạn “Rama buộc tội” được trích từ khúc ca 6, chương 79 của sử thi Rama–yana. 78 chương trước kể lại lai lịch, cuộc đời Rama, 13 năm lưu đày và cuộc chiến đánh bại quỷ vương Ravana cứu nàng Sita xinh đẹp. Khi giải phóng đảo Lanca, Rama cùng đoàn quân ca khúc khải hoàn, thời gian 13 năm lưu đày gần kết thúc. Đột nhiên, Rama nổi cơn ghen. Ở chương 79, Rama dùng những lời lẽ nặng nề, cay nghiệt để buộc tội Sita. nghi ngờ sự trong trắng, trinh tiết của mình, Sita đã bước vào ngọn lửa của thần Anhi để chứng minh tất cả… Rama chia tay đồng đội. Ngài cùng anh và vợ đáp xe ngựa trở về thủ đô Kosala.

Hồi 79 miêu tả thêm một vẻ đẹp của giai cấp Kosatrya (vua, quý tộc, võ sĩ) và đức hạnh trang nghiêm, trung thành của một người phụ nữ cao quý.

– Rama ghen tị

Khi Sita khiêm tốn đứng trước Rama, anh ta đã nói một cách mỉa mai với vợ mình: “Hỡi quý cô cao quý”. Tình cảm vợ chồng hầu như không còn.

Cuộc chiến đấu đã kết thúc, theo Rama đó là nghĩa vụ và tài năng đã hoàn thành: “Ta đã giải thoát nàng khỏi sự vu khống” – tức là nàng đã bị Ravana bắt cóc, không được đi theo. Anh ấy nói: “Sự tức giận của tôi đã cạn kiệt và cơn thịnh nộ của tôi đã trả thù những người đã xúc phạm tôi. Rama sống theo một nguyên tắc đạo đức của tầng lớp Kosatrian của mình: “Kẻ nào bị kẻ thù sỉ nhục mà không trả thù, là kẻ tầm thường.” Rama cũng dành những lời tốt đẹp nhất để ca ngợi Hanuman và Viphisana – hai người đồng chí tài giỏi và cao quý của chàng.

Trước vẻ đẹp của Sita: “mặt sen”, “những lọn tóc xoăn gợn sóng” và những giọt nước mắt của nàng, lòng Rama “đau như cắt”, nghĩa là chàng vẫn còn tình cảm với Sita. Nhưng danh dự là trên hết, là tất cả, vì anh hùng là “sợ tai tiếng”. Chiến tranh phải chấm dứt vì nhân phẩm, để “xóa bỏ vết nhơ sợ hãi trước uy tín, danh dự của một gia đình vẻ vang”.

Tham Khảo Thêm:  Vòng Xoay An Điền, Bến Cát, Bình Dương, Vòng Xoay An Điền, Bến Cát, Bình Dương

Rama không thể “rước nàng về nhà”, “không thích nàng nữa” vì nàng ở nhờ nhà người lạ, đối với Ravana “đôi mắt tội lỗi… nàng” nghĩa là nàng đã mất tình bạn với chàng nên Rama nghĩ của “con nhà nòi” đã sinh ra cô.

Tóm lại, Rama vẫn yêu nàng Xita xinh đẹp, nhưng vì danh dự và phẩm giá của một anh hùng, của một gia đình quyền quý, chàng phải buộc tội Xita đã cắt đứt quan hệ với nàng: “Vậy thì ta nói cho nàng biết nàng muốn đi đâu. Tôi không muốn cô ấy nữa.” Rama cảm thấy xấu hổ vì bị xúc phạm; Khi nhìn thấy Xita, chàng “không chịu nổi”, “như ngọn đèn dầu, như con mắt người đau”. Rama đánh ghen không phải vì mù quáng mà ngược lại, đánh ghen và buộc tội vì nhân phẩm và danh dự, một đặc điểm của những người tốt thuộc tầng lớp quý tộc Kosatryan trong xã hội Ấn Độ cổ đại ở Ấn Độ cổ đại. dũng mãnh.

– Cô Xita

Nàng Sita được miêu tả trong chiều sâu của bi kịch tình yêu và danh dự.

Cô đau khổ vì bị ngược đãi và xúc phạm. Cô “nghẹt thở”. Nàng xấu hổ cho số phận của mình”, nàng muốn chết ngay lập tức “muốn chôn xác mình”. Nàng vô cùng đau đớn trước những lời buộc tội của Rama, nàng cảm thấy như hàng ngàn mũi tên “đâm vào tim mình”. Nàng khóc, nước mắt nàng tuôn rơi như một dòng suối”.

Sita đàng hoàng và bình tĩnh phủ nhận mọi lời buộc tội của Rama. Cô khẳng định: “Đây là trái tim của em, thuộc về anh”. Em chưa hiểu anh qua tình yêu và tâm hồn anh. Nếu anh ấy tự hào về dòng dõi cao quý của mình thì tôi cũng không kém: “trái đất là mẹ tôi”. Nếu Rama mỉa mai gọi Sita là “quý bà quý tộc” thì Sita cũng đáp lại: “Hỡi đức vua” và trách móc “tại sao chàng lại lấy tôi khi còn trẻ?”.

Tham Khảo Thêm:  Hướng dẫn #1 Top 50 Tả cây ăn quả mà em thích (hay nhất)

Sita nhảy vào giàn hỏa thiêu là một cảnh rất bi thảm. Ai đã từng chứng kiến ​​điệu múa “Nation Sita”? Rama “khủng khiếp như Thần chết!”. Các vị thần tự hào nhìn Sita nhảy vào lửa “như một vật hiến tế”. Hầu hết phụ nữ đều “như vật hiến tế trên bàn thờ”. Hầu hết chị em đều “dở khóc dở cười”. Những con quỷ như Vanara, Paksaxa cũng “kêu trời”.

Hình ảnh nàng Sita đoan trang, đảm đang. Cô ấy “đi vòng quanh” Rama như để nói lời tạm biệt. Cô cúi đầu trước các vị thần cao quý và thiêng liêng. Cô nhận một lời nguyền từ thần Ani: khẳng định rằng cô không công bằng, một phụ nữ còn trinh bị coi là kẻ dối trá; tự hào về sự trong trắng và chung thủy của mình trong tình yêu; Chúa “bảo vệ con”, “chúc lành cho con”.

Hãy cùng lắng nghe lời cầu nguyện của Sita: “Nếu nàng một lòng một dạ với Rama trước, sau đó hãy cầu nguyện các vị thần sẽ tìm cách bảo vệ nàng. Rama coi người phụ nữ còn trinh là kẻ lừa đảo, dối trá; nhưng nếu nàng là người trong trắng , có thể Ani giúp bạn.

Đọc sử thi Rarnayana, người ta như thấy ngọn lửa bừng cháy dưới ánh mặt trời, nàng Sita yểu điệu uyển chuyển nhảy múa như ngọn lửa, thần lửa Ani chứng minh và cứu sống nàng. Rama dang tay đón Sita, nước mắt trào ra vì sung sướng, tiếc nuối và tự hào.

Xem thêm các bài văn mẫu phân tích và lập kế hoạch tác phẩm lớp 10:

Bài tập SGK lớp 10 mới:

ra-ma-buoc-toi.jsp

Giải bài tập lớp 10 theo sách bộ môn mới

Bạn xem bài Phân tích hay nhất cảnh Rama buộc tội Sita – Ngữ văn lớp 10 Các bạn phát hiện đã khắc phục được lỗi chưa?, nếu chưa hãy góp ý thêm cho Bài văn phân tích hay nhất cảnh Rama buộc tội Xita – Ngữ Văn lớp 10 dưới đây để trường THCS Đồng Phú có thể thay đổi & hoàn thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cảm ơn quý vị đã ghé thăm Website: thcsdongphucm.edu.vn của trường THCS Đồng Phú

Tham Khảo Thêm:  Lời Chúc 20/10 Cho Cô Giáo Hay, Hài Hước, Sâu Sắc, Lời Chúc 20/10 Cho Cô Giáo Hay Và Ý Nghĩa

Nhớ dẫn nguồn bài viết này: Phân tích hay nhất cảnh Rama buộc tội Sita – Ngữ văn lớp 10 của website thcsdongphucm.edu.vn

Thể loại: Văn học

Xem chi tiết hơn về Bài văn Phân tích cảnh Rama buộc tội Sita hay nhất – Ngữ văn lớp 10

Related Posts

Tuyển sinh lớp đào tạo giáo viên dạy tiền tiểu học tại Hà Nội

Tuyển sinh lớp bồi dưỡng giáo viên dự bị ngắn hạn 1 tháng tại Hà Nội. Nếu bạn cần chứng chỉ mầm non, hãy theo dõi nội…

Tuyển sinh lớp đào tạo giáo viên dạy tiền tiểu học tại Hà Nội

Tuyển sinh lớp bồi dưỡng giáo viên dự bị ngắn hạn 1 tháng tại Hà Nội. Nếu bạn cần chứng chỉ mầm non, hãy theo dõi nội…

Cách Tạo Giấy Mời Họp Phụ Huynh Từ Mẫu Giáo Đến Cấp 3, Mẫu Giấy Mời Họp Phụ Huynh Từ Mẫu Giáo Đến Cấp 3

Mời họp phụ huynh đầu năm là biểu mẫu do giáo viên chủ nhiệm lập và gửi cho phụ huynh để mời họp, trao đổi và thông…

Người Tuổi Dậu Đeo Tỳ Hưu Được Không, Có Tốt Không

Lương hưu là gì? Câu chuyện về người hưu trí Pi Cácòn có tên là Thiên Lộc, Tích Tà hay Bạch Giải, là một con thú hung…

Phim Song Kính Tập 1 Vietsub, Couple Of Mirrors (2021), Xem Phim Song Kính Tập 1 Vietsub

vn2 Vietsub Thuyết Minh Lồng Tiếng Bách Hợp Tập 1 HD Pháp sư Chân Tiên, quản sự Trương Vân, Hạ Vân Chu Hồi Tử lần lượt bị…

Tuyển Cộng Tác Viên Dịch Phim Làm Việc Từ Xa, Việc Làm Cộng Tác Viên Dịch Phim

1. Lương thưởng theo công việc thực tế (chi tiết sẽ trao đổi khi phỏng vấn) 2. Bạn có cơ hội trở thành nhân viên chính thức…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *