Hướng dẫn #1 Lấy đăng hình ảnh người khác không xin phép bị xử phạt thế nào?

Bạn đang xem:
Chụp ảnh người khác khi chưa xin phép bị xử phạt như thế nào?
TRONG thcsdongphucm.edu.vn

Quyền cá nhân đối với hình ảnh? Hình phạt khi đăng ảnh người khác khi chưa xin phép ?

Bạn đang xem: Lấy hình người khác khi chưa xin phép bị xử lý như thế nào?

Khoa học công nghệ phát triển đồng nghĩa với việc mạng xã hội ra đời và có độ phủ rộng lớn, ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của con người. Đăng ảnh lên mạng xã hội để trao đổi là việc làm phổ biến của người dùng mạng xã hội, nhưng đăng ảnh của người khác khi chưa xin phép có vi phạm pháp luật không, nếu không hành vi này sẽ bị cấm? Bị phạt như thế nào? Bài viết dưới đây của trường THPT Lê Hồng Phong sẽ đi vào tìm hiểu những vấn đề liên quan để giải đáp thắc mắc của bạn đọc về vấn đề này.

Luật sư tư vấn pháp luật miễn phí qua tổng đài điện thoại:

1. Quyền của cá nhân đối với hình ảnh:

Theo quy định tại Điều 32 Bộ luật Dân sự 2015, quyền của cá nhân đối với hình ảnh được quy định như sau:

Cá nhân được hiến định quy định các quyền nhân thân, quyền tài sản, quyền bất khả xâm phạm về thân thể, quyền con người nên cá nhân có quyền đối với hình ảnh của mình. Hình ảnh của cá nhân là quyền con người của cá nhân, việc sử dụng hình ảnh của cá nhân phải được sự đồng ý của người đó. Việc sử dụng hình ảnh của người khác nhằm mục đích thương mại thì phải trả thù lao cho người có hình ảnh, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.

Theo đó, cá nhân có quyền đối với hình ảnh của mình, ai sử dụng hình ảnh của mình phải được sự đồng ý của cá nhân đó, nếu không sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp hình ảnh được sử dụng khi chưa được sự đồng ý của người có hình ảnh hoặc người đại diện hợp pháp của họ:

– Hình ảnh được sử dụng vì lợi ích quốc gia, dân tộc, lợi ích công cộng;

Hình ảnh được sử dụng từ các hoạt động công cộng bao gồm hội nghị, hội thảo, thi đấu thể thao, biểu diễn nghệ thuật và các hoạt động công cộng khác không làm tổn hại đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân. của người có ảnh.

Như vậy, nếu cá nhân có quyền đối với hình ảnh của mình mà việc sử dụng hình ảnh vi phạm quy định thì chủ sở hữu hình ảnh có quyền yêu cầu tòa án ra quyết định buộc cơ quan, tổ chức, cá nhân thực hiện hành vi vi phạm. sự vi phạm. Các cá nhân có liên quan phải thu hồi, tiêu hủy, chấm dứt việc sử dụng hình ảnh, bồi thường thiệt hại và áp dụng các biện pháp xử lý khác theo quy định của pháp luật.

2. Hình phạt nếu đăng ảnh của người khác mà không xin phép:

2.1. Xử phạt hành chính:

Theo Điều 99 Nghị định 15/2020/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử Vi phạm quy định về trang thông tin điện tử

Tham Khảo Thêm:  Điện Máy Quang Hạnh Điện Máy, Dien May Quang Hanh 313 Giang Vo

“1. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi cung cấp thông tin không đầy đủ, không chính xác về tên tổ chức quản lý trang thông tin điện tử, tên cơ quan chủ quản (nếu có), địa chỉ liên hệ, địa chỉ thư điện tử, số điện thoại liên hệ, tên người chịu trách nhiệm quản lý nội dung trên trang chủ của website.

2. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Cung cấp hoặc chia sẻ đường dẫn đến thông tin trên mạng trái quy định của pháp luật;

b) Tuyên truyền kích động bạo lực, dâm ô, đồi truỵ, tội ác, tệ nạn xã hội, mê tín dị đoan, phá hoại thuần phong, mỹ tục của dân tộc.

3. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân;

b) Đăng, phát sóng, sử dụng hình ảnh bản đồ Việt Nam không thể hiện đầy đủ hoặc thể hiện sai lệch chủ quyền quốc gia;

c) Quảng cáo, tuyên truyền, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ bị cấm;

đ) Giả mạo trang thông tin điện tử của tổ chức, cá nhân khác;

đ) Xuất bản, phát sóng tác phẩm, ấn phẩm báo chí, văn học, nghệ thuật khi chưa được sự đồng ý của chủ thể quyền sở hữu trí tuệ hoặc không được phép lưu hành hoặc đã có quyết định cấm lưu hành, tịch thu. sưu tầm. sưu tầm. sưu tầm.

4. Hình thức xử phạt bổ sung:

Tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính đối với hành vi vi phạm quy định tại Khoản 3 Điều này.

5. Biện pháp khắc phục hậu quả:

a) Buộc gỡ bỏ đường dẫn dẫn đến thông tin sai sự thật, sai sự thật hoặc trái pháp luật đối với hành vi vi phạm quy định tại Khoản 2 và Khoản 3 Điều này;

b) Buộc thu hồi hoặc buộc trả lại tên miền đối với hành vi vi phạm quy định tại Khoản 2 và Khoản 3 Điều này.”

Theo quy định trên, người nào đăng tải hình ảnh đưa thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân sẽ bị phạt tiền từ 20.000 đồng. . .000 đồng đến 30.000.000 đồng, ngoài ra còn áp dụng hình thức xử phạt bổ sung tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính có thể là thiết bị điện tử dùng để đăng ký. Đăng hình ảnh, thông tin sai sự thật làm tổn hại đến uy tín, nhân phẩm của người khác. Đồng thời, người vi phạm buộc phải gỡ bỏ đường dẫn đến thông tin sai sự thật đã đăng tải.

Theo Điều 101 Nghị định 15/2020/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử thì vi phạm quy định về trách nhiệm sử dụng dịch vụ mạng xã hội

“1. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi lợi dụng mạng xã hội để thực hiện một trong các hành vi sau đây:

Tham Khảo Thêm:  66+ Hình Mèo Ff - #999 Ảnh Mèo Ff Cầm Súng Ngầu Bựa

a) Cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân;

b) Cung cấp, chia sẻ thông tin kích động dâm ô, mê tín, dị đoan, dâm ô, đồi truỵ trái với thuần phong, mỹ tục của dân tộc;

c) Cung cấp, chia sẻ thông tin mô tả chi tiết hành vi đâm, chém, tai nạn kinh dị, rùng rợn;

đ) Cung cấp, chia sẻ thông tin bịa đặt, gây hoang mang trong nhân dân, kích động bạo lực, tội phạm, tệ nạn xã hội, cờ bạc hoặc phục vụ đánh bạc;

đ) Cung cấp, chia sẻ tác phẩm báo chí, văn học, nghệ thuật đã xuất bản mà không được phép của chủ thể quyền sở hữu trí tuệ hoặc chưa được phép lưu hành hoặc đã có quyết định cấm lưu hành; hoặc tịch thu;

đ) Quảng cáo, tuyên truyền, chia sẻ thông tin về hàng hóa, dịch vụ bị cấm;

g) Cung cấp, chia sẻ hình ảnh bản đồ Việt Nam nhưng không thể hiện hoặc thể hiện không đúng chủ quyền quốc gia;

h) Cung cấp, chia sẻ các đường dẫn thông tin trên mạng có nội dung bị cấm.

2. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với hành vi tiết lộ thông tin thuộc danh mục bí mật nhà nước, bí mật cá nhân và bí mật khác mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự. các.

3. Biện pháp khắc phục hậu quả:

Buộc loại bỏ thông tin sai sự thật, sai sự thật hoặc thông tin vi phạm pháp luật do vi phạm quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều này.”

Theo căn cứ trên, nếu hành vi tự ý đưa hình ảnh của người khác lên mạng mà không gây hậu quả nghiêm trọng hoặc ít nghiêm trọng thì chỉ bị xử phạt vi phạm hành chính từ 10.000.000 đến 20.000.000. đồng, nếu không có tình tiết tăng nặng hoặc tình tiết giảm nhẹ thì mức xử phạt là mức trung bình của khung hình phạt là 15.000.000 đồng. Ngoài ra, người vi phạm còn bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung là tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, có thể là thiết bị điện tử dùng để đăng tải thông tin về vi phạm hành chính. Hình ảnh, thông tin sai sự thật làm tổn hại đến danh dự, nhân phẩm của người khác. Đồng thời, người vi phạm buộc phải gỡ bỏ đường dẫn đến thông tin sai sự thật đã đăng tải.

2.2. Hình phạt theo quy định của bộ luật hình sự:

Nếu hành vi tự ý vẽ chân dung người khác gây hậu quả nghiêm trọng sẽ bị xử lý hình sự theo Điều 155 BLHS.

Theo đó, nếu hành vi đăng ảnh của người khác khi chưa được phép và xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác sẽ bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng. 10.000.000 VNĐ đến 30.000.000 VNĐ. 10.000.000 VNĐ đến 30.000.000 VNĐ. cải tạo không giam giữ đến 3 năm. Trường hợp phạm tội có tình tiết tăng nặng như: phạm tội 02 lần trở lên; dành cho 02 người trở lên; lợi dụng chức vụ, quyền hạn; đối với người thi hành công vụ; sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội; gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân từ 11% đến 45%.. thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm và còn có thể bị áp dụng hình phạt bổ sung là cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề. . hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Tham Khảo Thêm:  Bệnh Viện Hữu Nghị Cao Lãnh, Đồng Tháp, Giá Dịch Vụ

Như vậy, nếu đăng tải hình ảnh của người khác mà không được phép, nếu gây hậu quả không đáng kể hoặc ít nghiêm trọng thì sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng. Nếu nghiêm trọng có thể bị xử lý theo quy định của pháp luật hình sự với mức phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm.

Đăng bởi: THPT Lê Hồng Phong

Danh mục: Tổng hợp

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT Lê Hồng Phong. Mọi sao chép đều là gian lận! Nguồn chia sẻ: /lay-dang-hinh-anh-ngoi-khac-khong-xin-phep-bi-xu-phat-the-nao/

Bạn xem bài
Chụp ảnh người khác khi chưa xin phép bị xử phạt như thế nào?
Bạn đã khắc phục vấn đề bạn phát hiện ra chưa?, nếu không, vui lòng bình luận thêm về
Chụp ảnh người khác khi chưa xin phép bị xử phạt như thế nào? bên dưới để Trường THCS Đồng Phú thay đổi & hoàn thiện nội dung cho tốt hơn nhé! Cảm ơn quý vị đã ghé thăm Website: thcsdongphucm.edu.vn của trường THCS Đông Phú

Nhớ dẫn nguồn bài viết này:
Chụp ảnh người khác khi chưa xin phép bị xử phạt như thế nào?
của website thcsdongphucm.edu.vn

kiến thức chung

Xem thêm chi tiết về
Chụp ảnh người khác khi chưa xin phép bị xử phạt như thế nào?

Related Posts

Tuyển sinh lớp đào tạo giáo viên dạy tiền tiểu học tại Hà Nội

Tuyển sinh lớp bồi dưỡng giáo viên dự bị ngắn hạn 1 tháng tại Hà Nội. Nếu bạn cần chứng chỉ mầm non, hãy theo dõi nội…

Tuyển sinh lớp đào tạo giáo viên dạy tiền tiểu học tại Hà Nội

Tuyển sinh lớp bồi dưỡng giáo viên dự bị ngắn hạn 1 tháng tại Hà Nội. Nếu bạn cần chứng chỉ mầm non, hãy theo dõi nội…

Cách Tạo Giấy Mời Họp Phụ Huynh Từ Mẫu Giáo Đến Cấp 3, Mẫu Giấy Mời Họp Phụ Huynh Từ Mẫu Giáo Đến Cấp 3

Mời họp phụ huynh đầu năm là biểu mẫu do giáo viên chủ nhiệm lập và gửi cho phụ huynh để mời họp, trao đổi và thông…

Người Tuổi Dậu Đeo Tỳ Hưu Được Không, Có Tốt Không

Lương hưu là gì? Câu chuyện về người hưu trí Pi Cácòn có tên là Thiên Lộc, Tích Tà hay Bạch Giải, là một con thú hung…

Phim Song Kính Tập 1 Vietsub, Couple Of Mirrors (2021), Xem Phim Song Kính Tập 1 Vietsub

vn2 Vietsub Thuyết Minh Lồng Tiếng Bách Hợp Tập 1 HD Pháp sư Chân Tiên, quản sự Trương Vân, Hạ Vân Chu Hồi Tử lần lượt bị…

Tuyển Cộng Tác Viên Dịch Phim Làm Việc Từ Xa, Việc Làm Cộng Tác Viên Dịch Phim

1. Lương thưởng theo công việc thực tế (chi tiết sẽ trao đổi khi phỏng vấn) 2. Bạn có cơ hội trở thành nhân viên chính thức…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *