Hướng dẫn #1 Cảm nghĩ về bài Thái sư Trần Thủ Độ hay nhất – Ngữ văn lớp 10

Bạn đang xem: Cảm nghĩ về bài Thái sư Trần Thủ Độ hay nhất – Ngữ văn lớp 10 TRONG thcsdongphucm.edu.vn

Bài giảng: Thái sư Trần Thủ Độ – Cô Trương Khánh Linh (GV trường THCS Đông Phú)

Đề bài: Suy nghĩ về bài Thái sư Trần Thủ Độ trích Đại Việt sử kí toàn thư của Ngô Sĩ Liên

Nhà thơ Nguyễn Trãi đã từng viết:

“Từ Triệu, Đinh, Lý, Trần bao đời dựng nền độc lập

Cùng Hán, Đường, Tống, Nguyên mỗi bên đòi một bên

Mạnh hay yếu là khác

Nhưng cuộc đời nào cũng đáng để tự hào.”

Đúng là nước Việt Nam tuy nhỏ nhưng đời nào cũng có anh hùng hào kiệt, điều đó đã được lịch sử chứng minh. Ở đời, có những người sinh ra không ai biết đến, nhưng có những người khi sinh ra đã chết đi, ngàn năm khắc tên vào sử sách. Dù không biết mặt, không chứng kiến ​​nhưng nhắc đến tên thì ai cũng biết. Thái sư Trần Thủ Độ là một người như vậy. Phải chăng ông là một con người tuyệt vời, đó là lý do tại sao Ngô Sỹ Liên đã viết về con người tài năng này qua Đại Việt Sử Ký Toàn Thư.

Đại Việt Sử Ký Toàn Thư hoàn thành năm 1498 trên cơ sở Đại Việt Sử Ký của Lê Văn Hưu và Phan Phu Tiên. Biên niên sử này được chia thành hai phần, ngoại biên và biên niên sử. Ngoại truyện viết về lịch sử nước ta từ thời Hồng Bàng đến thế kỷ X. Phần viết từ thời Đinh Tiên Hoàn đến thời Hậu Lê. Ban đầu có 15 cuốn, sau đó Phạm Công Trứ viết thêm 5 cuốn nữa là 20 cuốn.

Bài Thái sư Trần Thủ Độ trích từ quyển năm phần Thực Lục. Đoạn trích này khắc ghi tượng đài về một con người không chỉ có những phẩm chất của một tướng giỏi mà còn phải có đức. Tài năng của anh ấy không phải là không được công nhận và tư cách đạo đức của anh ấy thực sự phải được đọc trong đoạn văn này.

Đoạn trích mở đầu bằng những mốc thời gian lịch sử chính xác: “Giáp Tý (1264), niên hiệu Thiên Long thứ bảy đời vua Trần Thánh Tông, mùa xuân, tháng giêng, Trần Thủ Độ mất, thọ 71 tuổi, truy tặng. được vua phong là “Trung Vũ Đại Vương”, bắt đầu từ việc Trần Thủ Độ băng hà và truy phong ông. tước vị của thời phong kiến ​​lúc bấy giờ. Mục đích của tác giả khi mở đầu bằng sự kiện đau buồn và đáng tiếc này là gì?. Tác giả có phải là tác giả không? Tác giả muốn nhắc đến những công lao gì mà Trần Thủ Độ đã đạt được trong cuộc đời mình? Trần Thủ Độ Đỗ là người có công lớn trong việc thúc đẩy chuyển giao vai trò lịch sử từ nhà Lý sang nhà Trần, là người tài giỏi, sáng suốt trong triều đình trung thành đến cùng. tận tụy với vua, giúp vua lập công lớn chống ngoại xâm. quân xâm lược để bảo vệ đất nước. Tuy là một người thống nhất có học nhưng tài năng hơn người.

Tham Khảo Thêm:  Thông Tin Về Phòng Công Chứng Số 6 Tp Hà Nội, Phòng Công Chứng Số 6

Tiếp theo, tác giả kể về bốn sự kiện khi ông còn sống để thể hiện tính cách của người xuất gia này. Qua đó ta hiểu thêm những phẩm chất đáng quý của anh.

Đầu tiên là có kẻ ghét ông là “Trần Thủ Độ quyền thế hơn vua”. Dẫu biết rằng người ta vẫn dạy nhau chê là bạn, khen là thù, nhưng đó chỉ là lý thuyết suông. Chúng ta ai cũng muốn được khen, không thích bị chê, đều muốn mình đẹp nên không thể chấp nhận những lời nói không hay về mình. Ở đây tác giả dùng từ “man in a hat” với ý nói tội nhân vạch trần tội lỗi của mình. Qua hành động của kẻ đó, chúng ta tưởng rằng Trần Thủ Độ sẽ lập tức chặt đầu hắn, cũng như mỗi chúng ta khi bị vạch mặt đều coi hắn là kẻ thù, nhưng Trần Thủ Độ đã chấp nhận đứng lên tố cáo hắn. buộc tội kẻ có tội. tự trách mình. Không những thế, anh còn tặng lụa cho người đó. Qua đó, ta thấy Trần Thủ Độ là người có lý, có tình, có lòng độ lượng và có dũng khí nhận lỗi.

Thứ hai, là câu chuyện giữa Trần Thủ Độ và người lính giữ cửa cấm. Tức là vợ Trần Thủ Độ không được đi qua vùng cấm. Khi vợ khóc, họ nói đó là “khinh thường”. Trần Thủ Độ giận lắm, sai quân đi bắt người lính, tưởng rằng người lính không giữ được đầu, nhưng không phải vậy. Trả lời xong “câu hỏi” của hắn, người lính không những không mất đầu mà còn được thưởng tiền, vàng, lụa. Trần Thủ Độ khen: “Ngươi biết giữ chức hèn, ta còn trách gì nữa?”. Như vậy, có thể thấy ở Trần Thủ Độ toát lên sự công bằng, chí công vô tư, thượng tôn pháp luật, không thiên vị ai.

Tham Khảo Thêm:  30+ Vẽ Tranh Em Yêu Màu Áo Xanh " 2022, 30+ Vẽ Tranh Em Yêu Màu Áo Xanh Đẹp,

Thứ ba là việc vợ bắt anh phải nhờ đàn ông làm “chuyện ấy”. Anh ấy nghĩ rằng anh ấy sẽ nhận được công việc này một trăm phần trăm, nhưng ông trời có mắt và con người có mắt. Những người không có tài năng yêu cầu nó. Làm điều này điều kia thực sự đang thay thế người có học. Trần Thủ Độ xử lý rất tế nhị, đó là ghi tên mình nhưng kèm theo yêu cầu chặt một ngón chân. Anh chàng quá sợ hãi để hỏi. Tuy chỉ là một quan chức nhỏ, nhưng ông không để cho những kẻ ngu dốt đi xin người quen.

Thứ tư, nhà vua định đưa anh em Trần Thủ Độ cùng nhau giữ các chức vụ quan trọng trong triều, nhưng ông đã đồng ý. Anh thẳng thắn bày tỏ quan điểm của mình về nó. Theo ông, chỉ những người tài năng nhất mới có thể làm được, nhưng nhiều người sẽ gặp khó khăn về tài chính. Lẽ thường anh em được nhận làm quan thì nên cảm tạ, nhưng ông nhất định từ chối vì để tránh lôi kéo bè phái, làm khó vua. Điều đó cho thấy Trần Thủ Độ là người vị tha, hết lòng vì lợi ích chung của đất nước, không thiên vị, trung thành và làm mọi điều tốt cho nhà vua.

Để làm nổi bật chân dung nhân cách Trần Thủ Độ, tác giả có lối viết lịch sử hấp dẫn, tạo yếu tố bất ngờ, kịch tính nhưng rất ít lời. Qua từng sự kiện, người đọc có thể thấy rõ điều đó. Kết quả của các sự kiện luôn trái ngược với dự đoán của người đọc. Đứng trước kẻ phạm tội, chúng ta tưởng rằng Trần Thủ Độ sẽ nổi giận trừng phạt nhưng ngược lại, thật bất ngờ khi ông đáp: “Đúng như lời ngươi nói” và bất ngờ hơn nữa, còn ban thưởng cho ông. tiền lụa. Tác giả đưa người đọc đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác, cái sau lớn hơn cái trước.

Nghệ thuật viết sử vừa hiện thực, vừa kịch tính của tác giả đã cho ta một hình ảnh vĩ đại về người anh hùng thất học mà ít người có được. Qua đoạn trích, ta thấy một người tuy tài giỏi, có quyền lực nhưng cũng vì thế mà không coi thường người khác, cũng như không bảo vệ những người thân yêu của mình. Ông luôn hết lòng vì vua, vì dân, vì nước, đáng được đời sau ghi nhớ.

Tham Khảo Thêm:  Cách Tính Toán Sức Chịu Tải Của Cọc 250X250 Mm Chịu Được Bao Nhiêu Tấn

Xem thêm các bài văn mẫu phân tích và lập kế hoạch tác phẩm lớp 10:

Bài tập SGK lớp 10 mới:

thai-su-tran-thu-do.jsp

Giải bài tập lớp 10 theo sách bộ môn mới

Bạn xem bài Cảm nghĩ về bài Thái sư Trần Thủ Độ hay nhất – Ngữ văn lớp 10 Các bạn phát hiện đã sửa lỗi chưa?, nếu chưa hãy comment thêm cảm nghĩ của các bạn về Bài văn Thái sư Trần Thủ Độ – Ngữ văn lớp 10 hay nhất dưới đây để trường THCS Đông Phú có thể thay đổi & hoàn thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cảm ơn quý vị đã ghé thăm Website: thcsdongphucm.edu.vn của trường THCS Đồng Phú

Nhớ dẫn nguồn bài viết này: Cảm nghĩ về bài Thái sư Trần Thủ Độ hay nhất – Ngữ văn lớp 10 của website thcsdongphucm.edu.vn

Thể loại: Văn học

Xem chi tiết bài Cảm nghĩ về Thái sư Trần Thủ Độ hay nhất – Ngữ Văn lớp 10

Related Posts

Tuyển sinh lớp đào tạo giáo viên dạy tiền tiểu học tại Hà Nội

Tuyển sinh lớp bồi dưỡng giáo viên dự bị ngắn hạn 1 tháng tại Hà Nội. Nếu bạn cần chứng chỉ mầm non, hãy theo dõi nội…

Tuyển sinh lớp đào tạo giáo viên dạy tiền tiểu học tại Hà Nội

Tuyển sinh lớp bồi dưỡng giáo viên dự bị ngắn hạn 1 tháng tại Hà Nội. Nếu bạn cần chứng chỉ mầm non, hãy theo dõi nội…

Cách Tạo Giấy Mời Họp Phụ Huynh Từ Mẫu Giáo Đến Cấp 3, Mẫu Giấy Mời Họp Phụ Huynh Từ Mẫu Giáo Đến Cấp 3

Mời họp phụ huynh đầu năm là biểu mẫu do giáo viên chủ nhiệm lập và gửi cho phụ huynh để mời họp, trao đổi và thông…

Người Tuổi Dậu Đeo Tỳ Hưu Được Không, Có Tốt Không

Lương hưu là gì? Câu chuyện về người hưu trí Pi Cácòn có tên là Thiên Lộc, Tích Tà hay Bạch Giải, là một con thú hung…

Phim Song Kính Tập 1 Vietsub, Couple Of Mirrors (2021), Xem Phim Song Kính Tập 1 Vietsub

vn2 Vietsub Thuyết Minh Lồng Tiếng Bách Hợp Tập 1 HD Pháp sư Chân Tiên, quản sự Trương Vân, Hạ Vân Chu Hồi Tử lần lượt bị…

Tuyển Cộng Tác Viên Dịch Phim Làm Việc Từ Xa, Việc Làm Cộng Tác Viên Dịch Phim

1. Lương thưởng theo công việc thực tế (chi tiết sẽ trao đổi khi phỏng vấn) 2. Bạn có cơ hội trở thành nhân viên chính thức…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *