Bạn thấy website của chúng tôi thế nào?   
Giới thiệu
(Ngày đăng: 16/05/2015 - Lượt xem: 15304)

QUÁ TRÌNH XÂY DỰNG, TRƯỞNG THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN CỦA TRƯỜNG THCS MINH KHAI

 

 

         Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu của chúng ta đã dạy: “ Vì lợi ích mười năm trồng cây. Vì lợi ích trăm năm trồng người”. Thấm nhuần lợi dạy của Bác và xác định được nguồn lực để phát triển đất nước luôn gắn liền với sự nghiệp “ trồng người”, Đảng và Nhà nước đã luôn chú trọng chăm lo cho sự nghiệp giáo dục.

          Vào năm 1962, một ngôi trường liên cấp 1 – 2, trường PTCS Minh Khai đã được thành lập trong lòng thủ đô Hà Nội. Trường lúc đó là những dãy nhà một tầng nhỏ xinh nằm trên đất Trại Găng thuộc Tiểu khu Quỳnh Lâm, quận Hai Bà Trưng nay là địa bàn phường Thanh Nhàn, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Trong những ngày đầu mới thành lập, mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng nhà trường vẫn quyết tâm thi đua: “dạy tốt - học tốt”, đảm b¶o chất lượng giáo dục và ngày càng thu hút được nhiều học sinh về học tập tại trường. Thời điểm cao nhất trường có đến 18 lớp học với hơn 700 học sinh.

Trong suốt hơn 30 năm, dù cho điều kiện vật chất còn khó khăn, trường chỉ là những dãy nhà cấp 4 nằm trong vùng đất trũng nên thường xuyên bị ngập lụt, nhưng nhà trường luôn đảm bảo tốt chất lượng giảng dạy, số lượng lớp học và sĩ số học sinh.

Năm1995 theo quyết định UBND quận Hai Bà Trưng, trường được tách riêng thành hai trường: Tiểu học Minh Khai và THCS Minh Khai nhưng vẫn học chung tại một địa điểm ở số 17 ngõ Trại găng. Trường lúc này có tên gọi: Trường THCS Minh Khai. Mặc dù còn gặp khó khăn chồng chất nhưng thầy và trò nhà trường vẫn vững vàng vượt qua để vươn lên về mọi mặt, thực hiện phong trào thi đua hai tốt. Trường đã có giáo viên được chọn lựa thay mặt giáo viên toàn quận tham gia dự thi Giáo viên dạy giỏi Thành phố và đạt giải cao. Phong trào TDTT của trường được Uỷ ban quốc gia nhà nước tặng cờ luân lưu, bằng khen vì có nhiều đóng góp xuất sắc cho thành tích TDTT của thành phố Hà Nội . Nhiều năm liên tục trường được UBND quận Hai Bà Trưng công nhận danh hiệu tiên tiến cấp quận về mọi mặt. Thành tích nhà trường có được là do sự nỗ lực và cố gắng của cả tập thể CB – GV – NV  của trường và đặc biệt là của các đồng chí trong Ban giám hiệu lãnh đạo nhà trường. Điển hình là cô giáo hiệu trưởng Đặng Thị Nhạn (Hiệu trưởng nhiệm kì 1984 – 1998), một cô giáo luôn tận tụy và nghiêm túc trong công việc nhà trường.  

Năm học 2000 – 2001, được sự quan tâm của Quận ủy, UBND quận , phòng GD và ĐT, các cấp ngành liên quan của quận Hai Bà Trưng, trường được đầu tư xây dựng mới. Trong thời gian xây dựng, trường chuyển đến học nhờ trường THCS Hà Huy Tập và THCS Ngô Quyền. Đến tháng 8 năm 2001, cán bộ giáo viên và học sinh nhà trường lại được trở về học tại ngôi trường khang trang hơn nhưng vẫn phải chung cơ sở vật chất với trường Tiểu học Minh Khai.

Ghi nhận những nỗ lực, phấn đấu của nhà trường và để tạo điều kiện cho trường THCS Minh Khai có một môi trường thuận lợi hơn trong việc tổ chức các hoạt động dạy và học, UBND Quận Hai Bà Trưng đã đề nghị UBND Thành phố Hà Nội cho phép xây dựng một ngôi trường mới tại ngõ 84 Kim Ngưu - phường Thanh Nhàn. Và tháng 2 năm 2010, trường THCS Minh Khai đã rất vinh dự và tự hào được đón nhận ngôi trường mới. Đây là công trình kỉ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội nên được xây dựng khang trang hiện đại và tiện nghi đầy đủ cho thầy và trò nhà trường.

Tổng diện tích trường là 3.578 m2 bao gồm : khu lớp học 4 tầng với 16 phòng học, các phòng học bộ môn đươc trang bị đầy đủ tiện nghi, khu thể chất rộng, đáp ứng tốt nhu cầu hoạt động thể dục thể thao của học sinh. Khu Hiệu bộ với các phòng làm việc của BGH, phòng Hội đồng và phòng làm việc của các đoàn thể khác. Khuôn viên của trường có tường rào bao quanh, sân trường lát gạch giếng đáy, Khán đài khang trang, sạch đẹp, đảm bảo cảnh quan sư phạm, rất thuận lợi trong công tác dạy và học của nhà trường.

Trải qua 50 năm xây dựng và phát triển, trường THCS Minh Khai ngày càng vững mạnh. Lớp lớp học sinh trưởng thành từ mái trường Minh Khai đã rất thành đạt trong sự nghiệp vµ ®ang nç lùc ®ãng gãp c«ng søc xây dựng quê hương, đất nước ngày càng đổi mới.

Tháng 12 năm 2012, trường THCS Minh Khai được công nhận: trường đạt Chuẩn Quốc Gia. Đây là ngôi trường của sức trẻ đang ngày càng vươn lên và phát triển mạnh mẽ, luôn đáp ứng nhu cầu của sự nghiệp giáo dục trong giai đoạn mới hiện nay của đất nước.